จับ 4 คนร้ายลวงเจ้าหน้าที่ศาล กู้เงินออนไลน์-หลอกโอนเงินค้ำประกัน

อาชญากรรม12 เม.ย. 2566 • 11:27 น.
จับ 4 คนร้ายลวงเจ้าหน้าที่ศาล กู้เงินออนไลน์-หลอกโอนเงินค้ำประกัน

วันที่ 12 เม.ย.66 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) เปิดเผยว่า บช.สอท. ได้เร่งรัดขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐบาล และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. สืบสวนปราบปรามผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผู้บังคับการ สอท.3 และ พ.ต.อ.อภิรักษ์ จำปาศรี ผกก.1 บก.สอท.3 นำกำลังสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาหลอกลวงเหยื่อกู้เงินออนไลน์ โดยเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ได้มีผู้เสียหายคือ น.ส.พัชร์วรปภา (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จ.ขอนแก่น มาพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.สอท.3 แจ้งว่า เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2565 เวลา 11.09 น. ได้มีข้อความปรากฏในโทรศัพท์ของ น.ส.พัชร์วรปภา ระบุว่า "(SCB) คุณได้รับสิทธิ์ยื่นกู้ 50,000 บาท” พร้อมแนบลิ้งก์มาด้วย เมื่อ น.ส.พัชร์วรปภา คลิ้กไปที่ลิ้งก์ดังกล่าว ได้ปรากฎข้อความในแอปพลิเคชั่นไลน์ชื่อ น.ส.มลิษา (ขอสงวนนามสกุล) และปรากฏข้อความว่าเป็นฝ่ายบริการสินเชื่อ “คุณได้รับสิทธิ์ยื่นกู้ เป็นบริษัทสินเชื่อส่วนบุคคลที่เข้าร่วมกับธนาคารกลางทุกธนาคารลูกค้ามีสิทธิยื่นกู้ได้ทุกธนาคาร ... " น.ส.พัชร์วรปภา สนใจทางแอดมินได้แจ้งให้ น.ส.พัชร์วรปภา ทราบว่าได้รับวงเงิน 100,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระ 36 เดือน/งวด ผ่อนชำระงวดละ 2,972.22 บาท จากนั้น น.ส.พัชร์วรปภา ได้ลงทะเบียนกรอกข้อมูล ทางแอดมินแจ้งว่า น.ส.พัชร์วรปภา ได้รับอนุมัติให้กู้เงินจำนวน 100,000 บาท แต่เนื่องจากเป็นสมาชิกใหม่จะต้องสร้างเครดิตวงเงินให้ทางบริษัทมั่นใจ และตรวจสอบสภาพการหมุนเวียนของบัญชีในอัตรา 11% ของวงเงินกู้ หลังจากฝากค้ำประกันเครดิตเรียบร้อย จะได้รับรหัส OTP สามารถถอนเงินได้ จากนั้นแอดมินได้ส่งหมายเลขบัญชีธนาคาร UOB ชื่อบัญชี น.ส.มณีกานต์ (ขอสงวนนามสกุล) โดย น.ส.พัชร์วรปภา ได้โอนเงินไปยังบัญชีดังกล่าวจำนวน 3 ครั้ง เป็นเงิน 71,000 บาท หลังจากโอนเงินไปแล้ว ปรากฎว่าแอดมินแจ้งว่าต้องทำเอกสารเดินเรื่องใหม่ จะต้องโอนเงินไปอีกจำนวน 50,500 บาท น.ส.พัชร์วรปภา เห็นว่าการโอนเงินดังกล่าวน่าจะเป็นการหลอกของกลุ่มคนร้าย  จึงได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด พนักงานสอบสวน กก.1 บก.สอท.3 ได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้วตามคดีอาญาที่ 10/2565 ลง 26 ส.ค.2565 ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯ”

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สอท.3 ได้สืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุมีทั้งหมด 4 ราย จึงได้ขอศาลอนุมัติหมายจับจำนวน 4 ราย ประกอบด้วย น.ส.มณีกานต์ (ขอสงวนนามสกุล), นางมินทร์ลดา (ขอสงวนนามสกุล), น.ส.สุมินทรา (ขอสงวนนามสกุล) และ นายจำเริญ (ขอสงวนนามสกุล) ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนติดตาม จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 รายได้ โดยจับกุม น.ส.มณีกานต์ ได้ที่ห้างโลตัส ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร , จับกุม นางมินทร์ลดา ได้ในพื้นที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา, จับกุม น.ส.สุมินทรา ได้ในพื้นที่ อ.ชุมพวง จ.ขอนแก่น และจับกุมนายจำเริญ ได้บริเวณริมถนนพหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการต่อไป