วันที่ 14 ต.ค.68 สำหรับภารกิจการเก็บกู้ระเบิด กกล.บูรพา ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (ศทช.) ยังคงเดินหน้าดำเนินการตรวจสอบค้นหาวัตถุระเบิดที่คาดว่าตกค้างในพื้นที่บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว เข้าสู่วันที่ 3 โดยหน่วยได้จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ได้แก่ รถถากถางหุ้มเกราะ D5, เครื่องจักร GCS-200, เครื่องจักรสนับสนุนกวาดล้างทุ่นระเบิด BearCat พร้อมเจ้าหน้าที่ช่างสนาม 7 ชุด

โดยวันนี้ตรวจพบทุ่นระเบิด จำนวน 2 ทุ่น ได้แก่ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดระเบิดอยู่กับที่ MN79 จำนวน 1 ทุ่น และทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดระเบิดอยู่กับที่ PMN จำนวน 1 ทุ่น ได้ดำเนินการเก็บกู้ทุ่นระเบิด 2 ทุ่น ตามขั้นตอนเรียบร้อย สรุปผลการเก็บทุ่นระเบิดตกค้างในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.68 ถึงปัจจุบันนี้ สามารถตรวจพบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล รวม 7 ทุ่น (PMN 6 ทุ่น และ MN79 1 ทุ่น) ตรวจสอบแล้วเป็นทุ่นระเบิดเก่า

ทั้งนี้ชุดเก็บกู่ทุ่นระเบิดจะปฏิบัติการตามแผนให้ครอบคลุมพื้นที่ บ.หนองหญ้าแก้ว เพื่อคืนพื้นที่ปลอดภัยครอบคลุมอธิปไตยของไทยทั้งหมด ส่วนผลการปฏิบัติงานทำพื้นที่ให้ปลอดภัยของวันนี้ ได้ทําการใช้รถถากถางเคลียร์พื้นที่ปฏิบัติการ หลังทำการตรวจค้นโดยชุดตรวจค้นวัตถุระเบิด จำนวน 1,393 ตร.ม. รวมทั้งได้ใช้เครื่องจักรรื้อถอนเพิงพักชาวกัมพูชาในพื้นที่จำนวน 1 หลัง ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีผู้อาศัยอยู่ การดำเนินการดังกล่าว เป็นตามภารกิจเพื่อสร้างความปลอดภัยในพื้นที่อธิปไตยของไทย

พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1/ผบ.ศปก.ทภ.1 ได้ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว เพื่อติดตามสถานการณ์ ความคืบหน้าของการปฏิบัติภารกิจในทุกภาคส่วน พร้อมทั้งได้มอบสิ่งของเป็นขวัญและกำลังใจ ให้กับกำลังพล ตลอดจนประสานการ ปฏิบัติกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพร้อมในการบูรณาการกับทุกส่วน ใน ภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ
#ภูมิภาค-40