วันที่ 1 ต.ค.68 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย GISTDA ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขังด้วยข้อมูลจากดาวเทียม Sentinel-1C ของวันที่ 1 ต.ค.8 พบว่าขณะนี้มีพื้นที่บางส่วนของจังหวัด #นครราชสีมา #อุดรธานี #ชัยภูมิ #หนองคาย #มหาสารคาม #ร้อยเอ็ด #ขอนแก่น #นครพนม #กาฬสินธุ์ #สกลนคร #บึงกาฬ #บุรีรัมย์ #หนองบัวลำภู และ #สุรินทร์ รวม 14 จังหวัด มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังทั้งสิ้น 335,150 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่การเกษตร พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลักและสายรอง รวมถึงชุมชนที่อยู่อาศัยและเส้นทางคมนาคมบางส่วน ทั้งนี้ ระดับน้ำท่วมขังจะมีความลึกแตกต่างกันไปตามลักษณะของแต่ละพื้นที่
หมายเหตุ : การประเมินพื้นที่น้ำท่วมขังได้จาก การวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมโดยประมาณ ยังไม่ได้ผ่านการตรวจสอบสภาพพื้นที่จริง
สถานการณ์ดังกล่าว GISTDA ได้ส่งข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป
สำหรับการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยท่านสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ พร้อมรายงานสรุปพื้นที่น้ำท่วมแต่ละจังหวัด เพิ่มเติมได้ที่

#GISTDA #อว #ดาวเทียม #ข้อมูลภูมิสารสนเทศ #ข้อมูลจากดาวเทียม #น้ำท่วม2568 #ประยุกต์ใช้ #บริหารจัดการน้ำ #ภาพดาวเทียม #วิเคราะห์น้ำท่วม #น้ำท่วม #น้ำท่วมอีสาน #น้ำท่วม #Sentinel1C #ภัยธรรมชาติ #สถานการณ์น้ำ #เกษตรกร #พื้นที่ลุ่มต่ำ #สิ่งแวดล้อม #ข่าวน้ำท่วม #กรมอุตุนิยมวิทยา