ข่าวเศร้าในแวดวงกีฬาต่างประเทศ เมื่อนักกีฬาแบดมินตันสัญชาติจีน วัยเพียง 17 ปี วูบขณะการแข่งขันจนล้มลงหน้าคว่ำ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน  จากการเสียชีวิตดังกล่าว นอกจากเสียงวิจารณ์เรื่องมาตรการด้านความปลอดภัย และวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ง ซึ่งขณะปั่นต้นฉบับนี้ยังคงรอรายงานผลการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของนักกีฬาทั้งไทยและต่างประเทศ ระหว่างการแข่งขันเพราะอาการหัวใจวายอยู่บ้าง แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่น่าตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด นักกีฬาที่ดูแลสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อนกลับต้องเสียชีวิตจากโรคหัวใจ 

ทั้งนี้ จากข้อมูลการเสียชีวิตของนักกีฬาอายุน้อย ในสหรัฐอเมริกา พบว่าส่วนใหญ่ 36% มาจากสาเหตุภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติ (Hypertrophic Cardiomyopathy) รองลงมาคือ 17% มีสาเหตุมาจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ (Anomalous Origin of A Coronary Artery) และ 4% มีสาเหตุมาจากระบบนำคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ 

ทั้งนี้ในเพจข่าวจริงประเทศไทย ให้ข้อมูล เรื่องภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันว่า

“ลักษณะการเกิดขึ้นเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงมาก่อน และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกะทันหันไม่คาดคิดและรุนแรงถึงชีวิต เกิดจาก ภาวะเส้นเลือดหัวใจขาดเลือดในคนอายุน้อย หรือภาวะเส้นเลือดหัวใจผิดปกติโดยกำเนิด ส่วนสาเหตุภายนอกที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เช่น ภาวะที่มีวัตถุกระแทก อย่างรุนแรงที่บริเวณหน้าอก ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติเฉียบพลัน

ผู้ที่เสี่ยงต่อภาวะหัวใจหยุดเต้นขณะเล่นกีฬา

- ผู้ที่มีประวัติญาติสายตรง ได้แก่ บิดา มารดา เสียชีวิตขณะที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือมีโรคหัวใจรุนแรงขณะที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี

- เคยมีประวัติหมดสติแน่นหน้าอกเป็นลมขณะออกกำลังกาย

สำหรับการป้องกัน

-ไม่ควรออกกำลังกายหนักมากจนเกินไป

-เตรียมความพร้อมเครื่อง AED (Automated External Defibrillator) ในพื้นที่สาธารณะ

-ดูแลรักษาสุขภาพ งดสูบบุหรี่ งดการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเกินขนาด เพื่อป้องกันความเสี่ยงกับหัวใจ

รู้แบบนี้แล้วเราก็ต้องเตรียมความพร้อมที่ตัวเราเองรวมถึงสถานที่รอบข้างพร้อมทำความเข้าใจขั้นตอนการปฐมพยาบาลผู้ป่วยเบื้องต้นกันไว้ด้วย”