คำตอบว่าเหตุใด พรรคเพื่อไทย จึงเลือกวางตัว สมศักดิ์ เทพสุทิน ไปนั่ง รมว.สาธารณสุข น่าจะแจ่มชัดมากขึ้นแล้วว่า เพราะสมศักดิ์ น่าจะเป็น ผู้เล่น ที่ปรับเกม ไปสู่ การบุก เข้าแดนฝั่งตรงข้ามได้ง่ายขึ้น โดยไม่กังวลต่อ แรงเสียดทาน นัก 


 ความเคลื่อนไหวที่กระทรวงสาธารณสุข เดินเกมรวดเร็ว และน่าจะเป็นการขยับที่มั่นใจว่าจะ ได้ใจ ของพี่น้องประชาชน  ที่ฟากที่สนับสนุน ให้ กัญชา กลับเข้าสู่ บัญชียาเสพติด  ในยามที่นโยบายเรือธง ของพรรคเพื่อไทย ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะ แจกเงินหมื่น ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตแม้รัฐบาลจะประกาศแล้วว่า ในไตรมาสที่ 4 ปลายนี้ เงินหมื่น เข้ากระเป๋าแน่ ก็ตาม 


 ล่าสุด สมศักดิ์ เปิดเผยกรณีที่ คณะกรรมการยาเสพติด ของกระทรวงสาธารณสุข จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ทำเอา อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้อย่างดุเดือด ไล่หลังกันไม่กี่ชั่วโมง 


  ผม และพรรคภูมิใจไทย ไม่เห็นด้วยกับคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดของกระทรวงสาธารณสุข เพราะกรรมการชุดนี้เป็นชุดเดียวกับที่เคยแนะนำผม ในสมัยเป็น รมว.สาธารณสุข ให้นำกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และการจะนำกัญชาออกจากยาเสพติด ตัวรัฐมนตรีไม่สามารถเอาออกได้ ต้องมาจากคำแนะนำจากคณะกรรมการชุดต่างๆ 


 นอกจากนี้อนุทิน ยังบอกด้วยว่า หากออกพระราชบัญญัติกัญชา ทุกอย่างก็จบ และยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า วันหนึ่งหากปรับคณะรัฐมนตรีขึ้นมา  แล้วพรรคภูมิใจไทยกลับไปดูกระทรวงสาธารณสุขอีก ก็ต้องเอากัญชาออกมาจากยาเสพติด เพราะเป็นนโยบายเรือธงของพรรคภูมิใจไทย  แล้วข้าราชการประจำต้องทำตามแนวทางรัฐมนตรี ก็ต้องนำออกจากยาเสพติดอีก แบบนี้คนมาลงทุน ก็จะขาดความเชื่อมั่น  


 แม้สมศักดิ์  จะมั่นใจว่าการดึงกัญชา กลับเข้าบัญชียาเสพติด จะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า แม้วันนี้สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้น แตกหัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิด รอยร้าว ระหว่างสองพรรคหลัก ในรัฐบาล 


 และอย่าลืมว่าแม้สถานะของพรรคภูมิใจไทยจะเป็น พรรคร่วมรัฐบาล แต่ความแข็งแกร่งในทางการเมือง กำลังถูกพิสูจน์ ผ่านศึกการเลือกสว.ที่เพิ่งผ่านพ้นไปซึ่งชัดเจนแล้วว่าเป็น สว.สายสีน้ำเงิน กว่าครึ่งค่อนวุฒิสภา  ยังไม่นับรวมกรณีที่อนุทิน ถูกจับตามองมาพักใหญ่แล้วว่าราศี จับโดดเด่น เป็น ทางเลือก ที่มีลุ้นมากกว่าใคร หาก เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เจอกับอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมาจริงๆ 
 ////////////////