“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

ถ้าอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในวาระเร่งด่วนสำคัญจริงๆ ก็คงจะไม่มีคำถาม และเสียงครหาตามมา สำหรับ สว.ชุดเฉพาะกาล ที่พ้นวาระไปตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่กลับมีการเรียกประชุมถอดบทเรียนเลือก สว. ก็ไม่แปลกที่จะถูกว่าที่ สว.ชุดใหม่เค้าเหน็บเอาว่า “ไร้มารยาท” จะมาขยันอะไรตอนนี้ ...*...

การเรียกประชุมของ สว.เพื่อคุมเชิงอำนาจนั้น อาจไม่สง่างามเท่าไหร่ มันต่างจากกรณี40 สว.ใช้สิทธิไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาคุณสมบัติของ นายกฯนิด เศรษฐา ทวีสิน  กรณีแต่งตั้ง พิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีอย่างสิ้นเชิง ...*...

แต่การที่ สว.โอเวอร์รีแอคอย่างนี้  ซึ่งยิ่งทำ ก็ยิ่งเข้าทฤษฎี “เลื่อน ลาก ล้ม” ที่ เลขาธิการ กกต. แสวง บุญมี เคยบอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ จนมีคำถามลอยๆ ขึ้นมาของคนการเมืองว่า ต้องได้ สว.สีไหน ถึงจะพอใจ...*...

 อันว่า กลเกมในการเลือก สว. ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีใครกระโตกกระตาก  ก็เพราะมั่นใจว่า จะสามารถคุมเกมให้บางกลุ่มบางพวกเข้ามายึดสภาสูงได้ แต่ก็ลืมไปว่า ฝ่ายตรงข้ามเขาก็มีสมองเหมือนกัน อ่านกันรู้ ดูกันออก บางพรรคการเมืองเค้าวางแผนให้เสร็จสรรพ เลือกกลุ่มส่งคนลงอย่างเป็นระบบ  แต่บังเอิญที่บางพรรคการเมืองใจถึงกว่าเท่านั้น พอออกมาแบบนี้ จะมางอแง ร้องแรกแหกระเชอไม่ได้ ...*...

 เมื่อหันมามองภาพใหญ่การเมืองไทย ศรพระราม อ่านว่า“ยังไม่มีเปลี่ยนม้ากลางศึก”!! ถึงแม้จะดูทุลักทุเล แต่จะถูลู่ถูกังไปเช่นนี้ ไปอีกอย่างน้อย 2 ปี ส่วนวิบากกรรมของ “นายกฯนิด” ในศาลรัฐธรรมนูญ คาดการณ์กันว่าจะมีความชัดเจนกันก่อนวันสำคัญ ...*...

แต่ถึงอย่างนั้น ตราบใด ที่ยังไม่มีการวินิจฉัยชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญออกมา ก็ยังคงทำให้บางกลุ่มบางพวก ฝันถึงการเดินเกมเปลี่ยนตัวนายกฯ ไม่หยุด ...*...

โดยพวกเขาเชื่อว่า ถ้า “เศรษฐา” มีอันต้องหลุดจากเก้าอี้  นายใหญ่ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ดัน “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร มารับไม้ต่อในทันที เพราะหากจะให้ “อุ๊งอิ๊ง” มาเสียบยอด ก็จะต้องส่งมาเป็นฝึกงานรัฐมนตรีก่อน ฉะนั้นจึงคิดว่าจังหวะนี้ จะได้มีนายกฯจากพรรคร่วมรัฐบาล ...*...

แต่ประสา ศรพระราม ไม่คิดเช่นนั้น  เพราะการเข้ามาสู่เก้าอี้นายกฯ ของ “อาปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่ได้มาฝึกงานการเมืองในตำแหน่งรัฐมนตรีอะไร มาถึงก็มาเป็นนายกฯเลยด้วยซ้ำ ...*...

ที่สำคัญถ้าเกิดอุบัติเหตุกับ นายกฯนิดขึ้นมาจริงๆ  เพื่อไทยก็ต้องทำทุกวิถีทางที่จะรักษาเก้าอี้นายกฯ ไว้ในโควตาของพรรคเพื่อไทย ต่อให้ต้องไปจับมือกับพรรคก้าวไกลก็ต้องทำ ...*...

ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องยากที่เพื่อไทย จะปล่อยเก้าอี้นายกฯให้หลุดมือไป ผลก็เลยทำให้ถูมิใจไทยตอนนี้ ถูกรุมยำ ...*...

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2567  สยามพารากอน และไอคอนสยาม  ผนึกกำลัง สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับนานาชาติ ร่วมรังสรรค์ผลงานหัตถศิลป์อันวิจิตรงดงาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ ...*...

เซ็นทรัลเวิลด์ จับมือ ป๊อป มาร์ท ประเทศไทย จัดนิทรรศการ “Hirono Bangkok Art Exhibition and Event” ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่เฉพาะอาร์ตทอยแต่รวมทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ Hirono มาไว้ในงาน พาดำดิ่งสู่ห้วงอารมณ์ เปลี่ยนความอ่อนไหวให้เป็นแรงบันดาลใจ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของ Hirono กับพื้นที่ภายในใจ ที่แต่ละคนต่างก็มีเซฟโซนสำหรับเตรียมพร้อมก่อนออกไปเผชิญโลกที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในรูปแบบยิ่งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่วันนี้ – 22 ก.ค. ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ...*...  

พฤหัสบดีที่ 11 ก.ค. เวลา  08.00 น. ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล ประธานมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ “ASTHMA AND COPD FOR HEALTHCARE WORKERS 2024” จัดโดย มูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาประเมินผลการปฏิบัติงานตามแผนปฏิบัติราชการของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ และแผนปฏิบัติการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จัดโดย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ห้องอัศวิน แกรนด์ เอ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์พิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศล  เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดโดย มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้า ฯ เพื่อเยาวชน ฯ และมูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตรฯ ณ พระวิหารวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม  โดยมี สุทธิพงษ์  จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย ม.ร.ว.พร้อมฉัตร สวัสดิวัตน์ ผศ. ดร. พรทิพย์ พุกผาสุข, ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ อารยา อรุณานนท์ชัย ดร. ประวิช รัตนเพียร และ ทิพวิภา สุวรรณรัฐ ร่วมพิธี

สานพลังชุมชนล้อมรักษ์...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะรอง ปธ.กก.กองทุน สสส. คนที่ 1 เป็นประธานเปิดงานเวที สานพลังชุมชนล้อมรักษ์ กรุงเทพมหานคร พื้นที่เป็นฐาน ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ร่วมป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด จัดโดย โดยมี นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ วิชัย ไชยมงคล กิตติกร โล่ห์สุนทร รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ วีรพงษ์ เกรียงสินยศ และ พญ.ภาวิณี รุ่งทนต์กิจ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ครบวงจร...ชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ประธานในพิธี พร้อมด้วย พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ประธานจัดงาน เปิดงาน “ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2024” งานแสดงและซื้อ-ขายรถครบวงจรเพื่อรับไม้ต่อกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้กลับมาฟื้นตัวต่อเนื่อง มาครบทั้ง “รถใหม่ป้ายแดง รถไฟฟ้ามีให้ลอง รถมือสองมีรับประกัน” โดยมี ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์  ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา กิตติพันธุ์ เหตระกูล อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ และ พีระพงศ์ เอี่ยมลำเนา ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา

เปิดงาน...ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธาน พร้อมด้วย ดิชา คงศรี ผอ.เขตประเวศ ร่วมเปิด งาน Showcase สินค้าสร้างสรรค์กรุงเทพมหานคร โครงการพัฒนาสินค้าและบริการ Made in Bangkok (MIB) พร้อมเยี่ยมชมสินค้าและบริการที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วกว่า 100 ผลิตภัณฑ์จาก 50 เขต โดยมี จรูญรัตน์ สาลี กก.ผจก.พาราไดซ์ พาร์ค และ  ฐิติรัตน์ ประสงค์ผล ผอ.อาวุโสฝ่ายขายพื้นที่เช่า บริษัท เอ็ม บี เค ต้อนรับ ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

เฉลิมพระเกียรติ...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. ร่วมงานแถลงข่าวและเสวนาสื่อเรื่อง"น้ำพระทัยพระราชา พลิกฟื้นผืนป่า พลิกฟื้นชีวิต"งานพระราชพิธี รัฐพิธี ศาสนพิธี และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยมี บุคลากร และเจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ ให้การต้อนรับและร่วมเสวนา ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันก่อน

สุขภาพของเด็กไทย...อรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์ รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่สายงานจัดซื้อสินค้าและบริหารสินค้า บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เป็นประธานและตัวแทนพันธมิตรในการส่งมอบนมยูเอชที พร้อมมอบเงินสนับสนุน 20,000 บาท ให้แก่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท และโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา จำนวน 153 โรงเรียน ใน 33 จังหวัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ โดยมี ชุลี สงวน รับมอบ ที่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท

อบรม...นพ.พิชิต ศิริวรรณ รอง ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย  เป็นประธานในพิธีเปิดอบรมโครงการขับเคลื่อนการใช้งานแอปพลิเคชัน “พ้นภัย” ส่วนภูมิภาค รุ่นที่ 2 ภาคกลางและภาคตะวันออก โดยมี ผู้เข้าร่วมอบรมได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และเหล่ากาชาดจังหวัด รวม 25 จังหวัด ที่โรงแรม THE GARDEN 304 จังหวัดปราจีนบุรี

ไม่ทิ้งกัน...เครือมาศ ไพรวรรณ์ ผช.ผอ.เขตหนองแขม และ ศศิวิมล สิรินันทเกตุ หน.ฝ่ายปกครอง เป็นผู้แทนสำนักงานเขตฯร่วมกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.มอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ถังก๊าซระเบิด บริเวณซอยเพชรเกษม 77/8  จำนวน 8 ครอบครัว โดยมี ผู้ประกอบการค้า ผู้ได้รับบาดเจ็บ/เสียหาย และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมรับมอบ ที่บริเวณห้องรับรอง สำนักงานเขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

ทะลุเป้า 40 ล้าน...ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ฉลอง วันเกิด 80 ปี วันดี วันเดียว กับยอดขาย Cash Voucher ทะลุเป้า 40 ล้าน โดยมี นุจรี วิบูลเชื้อ ผู้ช่วย กก.ผจก. มิราเคิล กรุ๊ป อนัคพล อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ลักษมีกานต์ อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์ รอง ผจก.ทั่วไป โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น จักรี ธารน้ำเงิน ที่ปรึกษาโรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น และ อ้อยทิพย์ ไหมทอง ผอ.ฝ่ายการขายและการตลาด ร่วมยินดี เมื่อวันก่อน

สร้างรอยยิ้ม...เคเอฟยู โดย ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ตระหนักถึงความสำคัญของผู้สูงอายุ จึงจัดกิจกรรมตอบแทนสังคม โดยส่งทีมพนักงานจิตอาสา มอบความสุขพร้อมสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้สูงอายุ รวมทั้ง จัดเลี้ยงอาหารกลางวัน พร้อมโดนัท คริสปี้ ครีม ซินนาบอน และพาย เฟสซ์  มอบเงินบริจาคเพื่อสนับสนุน โดยมี อนัญญา อัตชู ผอ.ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมบ้านบางแค เป็นผู้รับมอบและให้การต้อนรับ ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ บ้านบางแค