หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

จับตากันแทบไม่กระพริบ ว่าในห้วงสัปดาห์นี้ “กกต.” จะประกาศรับรอง “ว่าที่สว.ใหม่” ที่ผ่านกระบวนการเลือกเสร็จสิ้นลงไปแล้ว เวลานี้มีเสียงดังอื้ออึงจาก “ว่าที่สว.” ที่รอจ่อคิวจะเข้าไปนั่งใน “สภาสูง” จี้ให้ “กกต.” เร่งประกาศรับรองก่อน ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องร้องเรียน มีข้อสงสัยประเด็นทุจริต หรือเข้ามาโดยไม่ตรงกับสายอาชีพ ก็ขอให้ “แขวน” เอาไว้ก่อน  แล้วค่อย “สอย” กันภายหลัง ...*...

ทว่าหลายฝ่ายก็อ่านใจ “กกต.” ว่า ถ้าประกาศรับรอง “ สว.ใหม่” กันไปก่อน แล้วเรื่องร้องเรียนที่ประเดประดังกันเข้ามา หลังเลือกสว. จบลงไปแล้ว จะว่าอย่างไรกัน ก่อนหน้านี้ “อิทธิพร บุญประคอง” ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้แล้วว่า อย่าใช้คำว่า “เลื่อนรับรอง” เนื่องจากขณะนี้ กกต.อยู่ในกระบวนการพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถประกาศรับรองเลือก สว.ได้ ...*...

การพิจารณา เรื่องร้องเรียน หลังเลือกสว.เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 67 ที่ผ่านมา พบว่า มีทั้งสิ้น 614 เรื่อง มีทั้งเรื่องขาดคุณสมบัติ ขอให้ลบชื่อ เรื่องความไม่สุจริต มีการว่าจ้างลงสมัคร เรียกรับให้ลงคะแนน รวมถึงการร้องว่ามี “นักการเมือง” ช่วยเหลือ  หมายความว่า ในมือ “กกต.” มีร้องร้อนๆ ที่ต้องเร่งเคลียร์ เร่งตรวจสอบ  ดังนั้นอาจต้องใช้เวลา ...*...

แต่สำหรับ “ว่าที่สว.ใหม่” ก็อยากเข้ามาทำงาน เพื่อ “จี้” ให้ “250 สว.เก่า” ลุกออกไปโดยเร็ว ที่สำคัญไปกว่านั้น “ว่าที่ สว.ใหม่” ก็หวั่นใจว่า จะมีรายการ “ล้มกระดานเลือกสว.” ขณะที่ “สว.เก่า” ก็ยังมี “แอคชั่น” อยู่และจะอยู่ไปจนกว่า “สว.ใหม่” จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นวันนี้ “กกต.” จึงอยู่ในสภาพ “ตำบลกระสุนตก” เมื่อ “ว่าที่สว.ใหม่” บีบให้เร่งประกาศรับรอง ส่วน “สว.เก่า” กดดันให้กกต.ตรวจสอบสารพัดปัญหา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่ม “กระบวนการเลือกสว.”  ยันกันไป ยันกันมาแบบนี้ “ความเสียหาย” จะไปตกที่ใคร ...*...

ยังไม่นับปัญหาที่จะเกิดตามมาจากนี้ เมื่อ “สภาสูง” ที่มาจากพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสมาชิก พ.ศ.2561 ที่มีเจตจำนงต้องการให้เกิดความหลากหลายได้ผู้คนมาเป็นตัวแทน จากหลากหลายวิชาชีพ  พร้อมกันนี้ยังสร้างรูปแบบ “สุดซับซ้อน” เพื่อป้องกันไม่ให้ “การเมือง” เข้ามาแทรกแซง  ปิดทางไม่ให้ “นักการเมือง” มีบทบาทใน “สภาสูง”  แต่ในที่สุด “สิ่งที่คิด” กับ “ความเป็นจริง” ที่เกิดขึ้น “สวนทาง” อย่างที่เห็น เมื่อกลไกอันซับซ้อน ไม่อาจ “สกัด” การเมือง ปัญหาการฮั้วลงคะแนน จ้างคนมาลงคะแนน ไปถึงจน “โพยชื่อ” ปลิวให้ว่อน ได้อย่างแท้จริง ดังนั้นจากนี้ไป โปรดติดตามรอดู “ละครโรงใหญ่” ในชื่อ “200 สว.” จะสนุกสุดเหวี่ยงกันแค่ไหน ? ...*...

มธุวลี สถิตยุทธการ ผอ.ฝ่ายรัฐกิจและองค์กรสัมพันธ์ ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) เชิญชวนนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ ร่วมแคมเปญประกวดออกแบบลายเสื้อยืดในคอนเซปท์ “Give Blood Gives Lives...พลังเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่” ภายใต้โครงการ “แบรนด์…พลังเลือดใหม่ ต่อพลังชีวิต 2567” ชิงทุนการศึกษา เกียรติบัตร และผลิตภัณฑ์แบรนด์ซุปไก่สกัด โดยลายเสื้อที่ชนะการประกวดจะถูกนำไปผลิตเป็นเสื้อยืดเพื่อมอบให้กับผู้บริจาคโลหิต ขยายเวลาส่งผลงานเข้าประกวดได้ ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 31 ส.ค.สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และสอบถามได้ที่ 0 – 2263 - 9600 ต่อ 1743 หรือ www.blooddonationthai.com (หัวข้อดาวน์โหลด) ...*...

มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมกับ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย จัดประกวดสุนทรพจน์ และเขียนเรียงความชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กราฯสยามบรมราชกุมารี และแข่งขันตอบปัญหาทางวิชาการด้านการบัญชี ระดับมหาวิทยาลัย ครั้งที่ 17 ชิงโล่เกียรติคุณ วันศุกร์ที่ มสมเด็จพระเทพรัตนราชสุด 12 ก.ค. ที่ห้องประชุมสัมมนา ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 12 มหาวิทยาลัยสยาม สำรองที่นั่งโทร.0 -2868 - 4186 ...*...  

วันจันทร์ที่ 8 ก.ค. 67 เวลา  08.00 น. ศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าฯ กฟภ. เป็นประธานเปิดหลักสูตรอบรม “การให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ฉบับผู้บริหารในยุคดิจิทัล” จัดโดย  เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) ที่ห้องพระเอราวัณ 1-2 โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

เวลา  10.30 น. อำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดโครงการขับเคลื่อนการปฏิบัติราชการตามภารกิจและนโยบายสำคัญของอัยการสูงสุด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 (ครั้งที่ 5) ที่ห้องอัศวิน แกรนด์ บีซี โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

เยี่ยมชม...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน JOB EXPO THAILAND 2024 พร้อมเยี่ยมชมบูธของบริษัทไทยเบฟเวอเรจ สำหรับเปิดรับสมัครงาน โดยมี  ไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน สมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน พร้อมด้วย สุรพล อุทินทุ ณัชญ์ฐนันตร์ ปัญญาชูธรรม ธนวัฒน์ แม้นจันทร์ และคณะทำงานให้การต้อนรับ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เกรดพรีเมียม...โจนาธาน คิงส์ เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน “New Zealand Made with Care 2024” เทศกาลผลิตภัณฑ์และผลไม้เกรดพรีเมียมจากประเทศนิวซีแลนด์ โดยมี อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สมบัติ ธรรมสรางกูร อรนิดา วิมลวัฒนาภัณท์ สุรีย์ ชูรัฐเจริญ ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย ชัดเจน ตันตาคม และ Samantha Baey ร่วมงาน ที่บิ๊กซี สาขาลาดพร้าว 2  เมื่อวันก่อน

สนามรวมสุข...ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ปธ.กก.กิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ ส่งมอบ “สนามรวมสุข” สนามจักรยานขาไถ สวนลุมพินี ให้แก่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมร่วมกันเปิดสนามฯ เพื่อให้เป็นสถานออกกำลังกายที่รวมความสุขของเด็กและครอบครัว เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง พัฒนาบุคลิกภาพ การทรงตัว ฝึกทักษะในการแก้ไขปัญหา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้และประสบการณ์นอกห้องเรียน โดยมี กฤษณ์ จันทโนทก อารยา ภู่พานิช และ ศานนท์ หวังสร้างบุญ ร่วมงาน ณ สวนลุมพินี

ยังสมาร์ท...ชมรม OPPY วิสาหกิจเพื่อสังคมซึ่งดำเนินกิจการตามเป้าหมายในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุ จัดพิธีเปิดหลักสูตรถอดรหัสยังสมาร์ท วัย YOLD (Young Old) รุ่นที่ 1 โดยมี แรมรุ้ง วรวัธ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ สืบตระกูล สุนทรธรรม รอง ปธ.กก.ล็อกซเล่ย์ สุรช ล่ำซำ กก.ผจก.ใหญ่ ล็อกซเล่ย์ กรรณิกา ธรรมเกษร ผอ.หลักสูตรฯ ออมสิน ชีวะพฤกษ์ และ สุภาพ คลี่ขจาย ร่วมงาน ในโอกาสนี้ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “แนวคิด Super Smart Society วัย YOLD” ให้กับนักศึกษาฟังด้วย ที่ชมรม OPPY อาคารหนุมาน คลองเตย

กราบนมัสการ...รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสยามและนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน นำคณะผู้บริหาร และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน กราบนมัสการ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และกรรมการมหาเถรสมาคม ที่กุฎิเจริญอักษร วัดพระเชตุพนฯ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินบริจาคจำนวน 71,622 บาท จาก ศิริพร แดงสุภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม นำเงินรายได้จากการสนับสนุนงานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 57 เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในโครงการต่างๆ ของสภากาชาดไทย ที่สำนักงานจัดหารายได้ Donation HUB ศูนย์รวมกิจกรรมบริจาคเพื่อการกุศล

เฉลิมพระเกียรติ...ฝ่ายบริหารโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ นำโดย รานนท์ อาสาสนา และ สมศักดิ์ รารองคำ ร่วมสนับสนุนชุดอาหารว่างสำหรับแพทย์ พยาบาล ประชาชน และ ผู้ป่วยของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี และ ร่วมกิจกรรมทำความดีถวายพระกุศล ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ขนาด 400 เตียง โดยมี สมชาย สุดสายเนตร ตัวแทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

วิมุตอาสา...พัลลภ ไพฑูรย์บัวทอง ผอ.เขตพญาไท พร้อมด้วย นพ.สุวาณิช เตรียมชาญชูชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลวิมุต โฮลดิ้ง  จัดโครงการ "วิมุตอาสา ผ่าตัดต้อกระจก" มอบการผ่าตัดต้อกระจกจำนวน 30 ดวงตา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ให้กับชุมชนและประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตพญาไท ยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่คนทุกกลุ่มในสังคมอย่างทั่วถึงและยั่งยืน ที่โรงพยาบาลวิมุต เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์ทูยู...ทูนใจ ศรีวังพล ประธานศิษย์เก่า รุ่น 5 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นัดเพื่อนร่วมรุ่นศิษย์เก่า รุ่น 5 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อวยพรวันคล้ายวันเกิดแด่ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป โดยมี จิระพันธ์ พันธุ์คงชื่น นิตยา ปัญญาทิพย์ สุรางค์ รักษาสัตย์ นิตยา สุนทรบุระ และ อำภา ลุลิตานนท์ ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

แสดงพลัง...ทาคาฟุมิ ซะวะดะ รอง ปธ.กก./ ผจก.ภาคประจำประเทศไทย สายการบินเจแปนแอร์ไลน์  จัดขบวนพาเหรดตื่นตาตื่นใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Color Your Skies” ร่วมแสดงพลังแห่งความเท่าเทียมทางเพศในงาน LOVE PRIDE PARADE 2024 ส่งท้ายเดือนแห่งเทศกาลเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศแห่งปีของประเทศไทยสุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำการเป็นองค์กรที่สนับสนุนความหลากหลาย ความเสมอภาค เมื่อวันก่อน