หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

หยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ “ปีใหม่ไทย” กำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว  แต่ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นก่อนนำร่องมาล่วงหน้า กำลังก่อตัว เพื่อเตรียม “นับหนึ่ง” จากนี้เป็นต้นไป !! โดยเฉพาะวาระการปรับ ครม. ทำท่าคุกรุ่นมาตั้งแต่ช่วง “ฝ่ายค้าน” ทำพิธีกรรมซักฟอกรัฐบาล เมื่อต้นเดือนเมษายน แต่ตอนนั้น “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ออกมายืนยัน ย้ำอยู่หลายรอบว่า “ยังไม่มีความคิด”  โดยเฉพาะการดึง “พรรคประชาธิปัตย์” เข้าร่วม ...*...

รายชื่อ “โผ ครม.” ผุดขึ้นมาในจังหวะที่ “นายกฯนิด” ยกคณะไปลงพื้นที่หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ12-13 เมษายน งานนี้ดูจะมีน้ำหนักและตอกย้ำว่า “หลังสงกรานต์”  มีปรับ ครม.แน่  เพราะ 7 เดือนผ่านไป “กระแส” รัฐบาล ยังไม่กระเตื้อง “รัฐมนตรี” ใน ครม.ยังคงถูกตั้งคำถามทำงานมีประสิทธิภาพกันแล้วหรือไม่ ลำพังการ “แห่ตาม” ไปต้อนรับ “นายกฯ” รวมถึงไป “เปิดงานตัดริบบิ้น” คงไม่พอ หากยังไม่เรียนรู้การทำงานเชิงรุก “รุก” ให้ทันกับ “ปัญหา” อย่าให้ความรู้สึกของผู้คน “มีรัฐมนตรีก็เหมือนไม่มี” สะสมอยู่ในใจผู้คนให้ไปยาวนาน  จนกลายเป็นความรู้สึก “เบื่อหน่าย” ...*...

คงไม่ต้องอ้อมค้อม  ขอยิงตรงไปที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ในฐานะ “ผู้กำหนดเกม” ของพรรคเพื่อไทย เคาะได้ว่า “ใคร” ควรจะขยับไปที่ใด ไหนๆ หากคิดจะจัดสรร สับเปลี่ยน “เก้าอี้รัฐมนตรี” ของพรรคเพื่อไทย เล่นเก้าอี้ดนตรีรอบใหม่ ช่วยเลือก “คน” ให้เหมาะกับ “งาน” เพราะ “การตอบแทน” มันได้จบลงแล้ว ใน ครม. “เศรษฐา 1”  ใครเป็น “รัฐมนตรีโลกลืม” ทำงานเน้นสั่งการแต่ไม่ติดตามผล  “ปัญหา” ยังซุกเอาไว้ใต้พรมเหมือนเดิม ช่วยเอาเก็บขึ้นหิ้งไปได้เลย...*...

ความจริงแล้ว ชื่อ “สุทิน คลังเสง” รมว.กลาโหม ที่ติดโผ จ่อถูกปรับออก จาก ครม. ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่สำคัญ เจ้าตัวเองก็น่าจะรู้ดี เพราะ “ทักษิณ” เคยเรียกคุยมาแล้วว่า “อยากเปลี่ยนกระทรวงไหม” เปลี่ยนจาก “กลาโหม” ไปอยู่ “ศึกษาฯ”  แต่ทำไปทำมา น่าจะติด ปัญหาไปกระทบโควตา “ภูมิใจไทย” ล่าสุดจึงมีข่าวลอยออกมาว่า รอบนี้ “เจ้าของพรรค” ต้องส่ง “บิ๊กทิน” กลับไปทำงานที่สภาฯ เพราะ “พรรคเพื่อไทย” ส่งคนมา “หยั่งเชิง” กองทัพ ไปแล้ว 7 เดือน รู้แล้วว่าจากนี้จะอยู่กันอย่างไร ...*...

ชื่อ “พิชัย ชุณหวชิร” ติดโผในฐานะ “ว่าที่ขุนคลังคนใหม่” มาแทบทุกโผ ว่าจะมานั่งเก้าอี้ “รมว.คลัง” แทน “นายกฯนิด” ที่ต้องไปควบ “สนามไชย1” ความจริงแล้ว “พิชัย” ไม่ใช่ใครอื่น เพราะปัจจุบันนั่งในเก้าอี้ “ที่ปรึกษานายกฯ” และ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) คนที่ 18 แทน “ประสาร ไตรรัตน์วรกุล”  ที่ครบวาระการดำรงตำแหน่ง และที่น่าสนใจ คือ “พิชัย” เคย เป็น 1 ในพยานให้กับ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกฯ เมื่อครั้งที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช. แจงข้อกล่าวหาปล่อยปละละเลย การทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เมื่อเดือนเมษายน ในปี 2557 มาแล้ว ดังนั้นถ้าปรากฏชื่อ “พิชัย” นั่ง “รมว.คลัง” จริงตามโผ คงไม่ต้องถามว่า งานนี้ “นายกฯนิด” มีสิทธิ มีส่วนร่วมตัดสินใจหรือไม่ ? ...*...

สยาม ทาคาชิมายะ ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นขนานแท้ ณ ไอคอนสยาม จับมือพันธมิตร บัตรกรุงศรีอยุธยา ONESIAM SuperApp และ ทีมคันไซ มอบความสุขรับซัมเมอร์จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษกับแคมเปญ “YOKOSO JAPAN” (โยโกโซะ เจแปน) ช้อปไอเทมสุดฮอต พร้อมออกทริปรับลมร้อน สินค้าคอลเลคชั่นใหม่จากแบรนด์ดังลดสูงสุด 30% เพียงช้อปครบตามกำหนดรับคูปองลุ้นแพ็กเกจเที่ยวญี่ปุ่น คูปองเงินสด ONESIAM Coins และของพรีเมี่ยมสุดพิเศษอีกมากมาย ตั้งแต่วันนี้ – 8 พ.ค. ...*...

 สมาคมเดอะเซฟ ร่วมกับ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร มูลนิธิ เพื่อสังคมไทย บางกอกเรนซ์ จัดการแข่งขัน ทักษะอาหารไทยระดับปวช. 25 ทีม และปวส. 25 ทีมชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศพลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี วันที่ 22 - 23 มิ.ย. เวลา 10.00น. ที่โรบินสัน ศรีสมาน สอบถามได้ที่ 09-5501-8787

อภิมหาสงกรานต์รางน้ำ...เศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี/รมว.คลัง เป็นประธานเปิดงาน “อภิมหาสงกรานต์รางน้ำ” ม่วน หนุก สุข คัก เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ โดยมี เอมอร  ศรีวัฒนประภา ปธ.กก.  อัยยวัฒน์  ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย แพทองธาร  ชินวัตร เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช  สุดาวรรณ  หวังศุภกิจโกศล ชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ และ ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ร่วมงาน ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ เมื่อวันก่อน

มหาสงกรานต์...สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานลั่นฆ้องเปิดงานไอคอนสยามมหัศจรรย์เจ้าพระยามหาสงกรานต์ 2567 แนวคิด THAICONIC SONGKRAN CELEBRATION: รื่นเริงมหาสงกรานต์ สานต่อตำนานมรดกโลกโดยมี ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ฐาปนีย์  เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯททท. สมบูรณ์ หอมนาน รองปลัด กทม. สุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ร่วมงาน และ สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กก.ผจก.ไอคอนสยาม ให้การต้อนรับ  ที่ไอคอนสยาม

สนับสนุน...ไทยเบฟเวอเรจ ภายใต้ โครงการชุมชนดีมีรอยยิ้ม นำโดย อดิศักดิ์ เทพอาสน์ และ ภาวินี ไชยสิทธิ์ เป็นตัวแทนมอบเสื้อกั๊กสะท้อนแสง กระบองไฟจราจร และน้ำดื่ม ให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจและด่านชุมชน นำไปใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยมี ไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ และ ชัชดาพร บุญพีระณัช เป็นผู้รับมอบ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ประชุมใหญ่...ม.ร.ว.พร้อมฉัตร สวัสดิวัตน์ รอง ปธ.กก.อำนวยการมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชนฯ จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 โดยมี คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร  ดร.อำนวย สุวรรณคีรี  ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข  อารยา อรุณานนท์ชัย  วิลาวัลย์ ธรรมชาติ และ ดร.พรชัย มงคลวนิช ร่วมประชุม ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ขวัญกำลังใจ...ศรีล สุขุม และ ทิพธิดา สุขุม ผู้แทนจาก บุญรอดบริวเวอรี่ มอบของขวัญและสิ่งของจำเป็น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารและตำรวจที่ทุพพลภาพและได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ เป็นกิจกรรมที่ บุญรอดบริวเวอรี่ และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 47 ปี เนื่องในวันสายใจไทย โดยมี ม.ล.ประทิ่นทิพย์ นาครทรรพ ผจก.มูลนิธิสายใจไทยฯ และ อนุชา  เสมารัตน์ เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารมูลนิธิสายใจไทย เขตบางนา

ลงนาม...วีรวัฒน์ รัตนวราหะ ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง เบดร็อค อนาไลติกส์ ในกลุ่ม เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส และ ภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าฯกฟภ. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อร่วมกันศึกษา ค้นคว้า วิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ พร้อมถ่ายทอดนวัตกรรมใหม่ รวมถึงองค์ความรู้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินงานระหว่างองค์กร ที่ห้องประชุมรัตนโกสินทร์ อาคาร LED สำนักงานใหญ่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ผนึกกำลัง...แดนนี ไวท์เฮด ผอ.บริติช เคานซิล ประเทศไทย พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผอ.กองขับเคลื่อนและพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ รศ.ดร.รัฐชาติ มงคลนาวิน ประธานคณะทำงานส่งเสริมและยกระดับสถาบันอุดมศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล ผนึกกำลังเดินหน้าสานต่อความร่วมมือ ไทย – สหราชอาณาจักร ในโครงการ ‘Thai-UK World-class University Consortium’ ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์

รอบพิเศษ...พิมสิริ ทองร่มโพธิ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์หลานม่าจัดทำเสียงบรรยายภาพยนตร์ “หลานม่า” ลงแอปพลิเคชันพรรณนาพร้อมนำผู้พิการทางการมองเห็นร่วมรับชมในโรงภาพยนตร์ โดยมี อาชวิทธิ์ เจิงกลิ่นจันทน์ อนรรฆ พิทักษ์ธานิน อุษา เสมคํา พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ สฤญรัตน์ โทมัส พงศธร จงวิลาส และ ปิยะวัลย์ องค์สุวรรณ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

มอบรางวัล...วรรณี ลีลาเวชบุตร ผู้ก่อตั้ง/ปธ.กก.บห. นิโอ ทาร์เก็ต และ จอร์จ โรดิกัส กก.ผจก.อินฟลูเอ็นเชี่ยลแบรนด์ สิงคโปร์ จัดงานมอบรางวัล อินฟลูเอ็นเชี่ยล แบรนด์ อวอร์ด ประจำปี 2566 แก่แบรนด์ทรงอิทธิพลต่อผู้บริโภคสูงสุด และแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจสูงสุดต่อเนื่อง รวมถึงผู้นำธุรกิจที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงหรือปรับโฉมธุรกิจให้เติบโต และรางวัล 9 ซีอีโอแห่งปี ที่โรงแรมชาเทรียม แกรนด์ กรุงเทพฯ

ร้านแรกของเอเชีย...ดร.วิราวรรณ ศรีสมบูรณานนท์ founder of Kinntor (คินณ์ต่อ) และ กี เบดาริด้า ดีไซน์เนอร์และเจ้าของแบรนด์  มารีน่า บี จัดงานเปิด แบรนด์ ร้าน Marina B แห่งแรก และ ร้านแรกของเอเชีย โดยมี ชนกานต์ สุตัณฑวิบูลย์ ฐานุตรา ตันอาวัชนการ สุปราณี อุดมรัชตวนิชย์ คมพิชญ์ พนาสุภน ภูมิพิพัฒ ศรีรัตนบัลล์ Guy Bedarida และ จิระเมศร์ สุริวงศ์วรากุล ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน