หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  20 มีนาคม 2567  พายุการเมืองร้อนแรงกว่าพายุฤดูร้อน ...*...

เหมือนเสือคืนถิ่น คือ การไปปิ๊กบ้านเกิดเชียงใหม่ 3 วัน ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวทางการเมืองอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังจาก อยู่หลังฉากการเมืองมาตลอด 17 ปี ที่ไปใช้ชีวิต เป็นนักโทษหนีคดีในต่างแดน ส่งสัญญาณ การก่อตัวของพายุการเมือง นับเนื่องต่อไปนี้ จะร้อนแรงยิ่งกว่าพายุฤดูร้อน ที่นี่ บารอน ให้คอการเมือง จับตาการเมืองไทยอย่างไม่กะพริบตา เริ่มแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ...*...

สปอทไลท์อยู่ที่ การอภิปรายทั่วไป ของ วุฒิสภา ใน วันจันทร์ที่ 25 นี้ แล้วตามด้วยสัปดาห์ถัดไป เป็นคิวของสภาล่าง พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย พรรคก้าวไกล ได้คิว อภิปรายทั่วไปรัฐบาล โดย ไม่มีการลงมติ เป็นเวลา 2 วัน 3 กับ 4 เมษา ...*...  

แต่ บารอน ให้ความสำคัญในสัปดาห์ถัดไป วันพุธที่ 10 เมษานี้ ที่ จะชี้ชะตาการเมืองไทย จะมีทิศทางไปอย่างไร นายใหญ่เพื่อไทย ที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร จะ ถูกสั่งฟ้องหรือไม่ ในคดีความผิด ม.112 ที่ ไปร้องขอความเป็นธรรม กับ อัยการสูงสุด ...*...

ที่มาที่ไปของ คดีความผิด ม.112 ของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ ไปวิพากษ์วิจารณ์วัคซีนโควิดพระราชทาน ในขณะลี้ภัยอยู่ต่างแดน อดีตอัยการสูงสุด ในขณะนั้นแสดงความเห็นได้แค่ เห็นควรสั่งฟ้อง ไว้เท่านั้น เนื่องจากเป็นคดีอาญา ต้องได้ ตัวจำเลยมาแสดงตน ส่งผลให้ นายทักษิณ ชินวัตร ยังคง มีคดีความผิด ม.112 ติดตัวอยู่ ...*...

เมื่อ จำเลยคืนถิ่น นายทักษิณ ชินวัตร ได้ทำเรื่อง ขอความเป็นธรรม ต่อ อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน และ นัดฟังคำสั่ง ใน วันพุธที่ 10 เมษานี้ ถ้า คำร้องขอความเป็นธรรม อัยการสูงสุดพิจารณาว่า ฟังขึ้น เท่ากับ สั่งไม่ฟ้อง ทุกอย่างก็จบ แต่ในทางตรงกันข้าม ฟังไม่ขึ้น ก็เป็นหนังม้วนยาว เป็นก้าวย่างทางการเมืองที่สำคัญ ของ พรรคเพื่อไทย เพราะนายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องตกที่นั่ง เป็นจำเลยอีกครั้ง ต้องถูกนำตัว ส่งฟ้องศาล และ มีการขอประกันตัวออกไปสู้คดี เท่ากับ มีชนักปักหลัง จะลุกจะนั่งทางการเมืองอย่างลำบาก มาลุ้นกันวิบากกรรมทักษิณจะหมดหรือยัง ...*...

ส่วน วิบากกรรมของพรรคก้าวไกล ที่ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไว้ว่า มีพฤติกรรมล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันอาจ เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยังไม่จบครับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้รับลูกต่อ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เป็นไม้สอง ร้องขอให้สั่งยุบพรรคก้าวไกล และ ตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ...*...

วันนี้ จะมีการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประจำสัปดาห์ บารอน คาดว่า น่าจะมีการพิจารณารับคำร้องยุบพรรคก้าวไกล และ ตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค 10 คน อย่างแน่นอน ขั้นตอนแรก กำหนดให้ พรรคก้าวไกลชี้แจงมา โดย ไม่กำหนดเวลา เปิดโอกาสให้ พรรคก้าวไกลขยายเวลาได้เต็มที่ เพราะ จะไม่มีการไต่สวน ...*...

 อ่านข่าว บริษัทอิตาเลียนไทย บริษัทผู้รับเหมารายใหญ่ระดับท็อปไฟท์ของประเทศไทย ขาดสภาพคล่อง ไม่เพียงแต่ ขอขยายเวลาจ่ายหนี้หุ้นกู้ออกไป แม้กระทั่ง ค่าแรงงานคนงานก่อสร้างก็ยังไม่มีปัญญาจ่าย ประสา บารอน หาข่าวทางลึก ปัญหาขาดสภาพคล่องยังเกิดขึ้น กับ อีกหลายบริษัทผู้รับเหมารายใหญ่ เพียงแต่ ไม่เป็นข่าวฉาวโฉ่เหมือนอิตาเลียนไทยเท่านั้น เพราะ ไม่มีเรื่องขายหุ้นกู้ในตลาดหลักทรัพย์ ...*...

งานนี้ ต้องร้องเรียนถึงรัฐบาล ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะนั่งเป็นทองไม่รู้ร้อนได้อย่างไร ต้นเหตุเกิดจาก รัฐบาลทำงบประมาณรายจ่ายล่าช้า ทำให้ ไม่มีเปิดประมูลงานใหม่ และ ไม่มีการจ่ายเงินค่าก่อสร้าง ต้นทางน้ำไม่ไหลลงมา ระหว่างทางจะมีน้ำไหลต่อไปถึงปลายทางได้อย่างไร รีบหาหนทางช่วยผู้รับเหมาโดยด่วนครับ เพราะ รัฐก็มีส่วนได้ส่วนเสีย จาก ภาษีสารพัด ที่ ผูกพันกับงานก่อสร้าง ตั้งแต่ ภาษีรายได้นิติบุคคล ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ภาษีการซื้อการขาย อิฐ หิน ปูน เหล็ก ทราย โดยเฉพาะ การกระจายรายได้ลงไปถึงรากหญ้า ทีเป็นกรรมกรขายแรงงาน ยังได้รับผลกระทบไปย่างเต็มๆ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป วันพุธที่ 20 มี.ค. เวลา  08.45 น. บัญชา สุวรรณน้อย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการประสานความร่วมมือด้านการยุติธรรมของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมในเขตอำนาจศาลแขวงพระนครเหนือประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จัดโดย ศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ห้องพระศิวะ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

วิวาห์หวาน...ดร.จิรายุ - ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา และ กำพล–วัง ทิฆัมพรทิพย์ ร่วมแสดงความยินดีงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง วริฎด์ศรียา ทิฆัมพรทิพย์ กับ จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสุข ที่ โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก เมื่อวันก่อน

เตรียมความพร้อม...นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมการจัดทำอาคารนิทรรศการไทย (Thailand Pavilion) ในงาน EXPO 2025 OSAKA, KANSAI, JAPAN โดยมี  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อัครพงศ์ เฉลิมนนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา สุรชาติ เทียนทอง นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ ดร.นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี และ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โอซากา ประเทศญี่ปุ่น

สถานประกอบการดีเด่น...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธานมอบโล่รางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน ประจำปี 2567 แก่ 3 โรงงานในเครือไทยเบฟเวอเรจ ประกอบด้วย แก่นขวัญ ขอนแก่น อธิมาตร บุรีรัมย์ และ เอส เอส การสุรา อุบลราชธานี นำทีมโดย ชิตชนุ โสมอ่อน ปุณญาดา อินทร์ปรางค์ และ สราวุธ นาคนาเกร็ด ในงาน THE BEST of DSD ก้าวสู่ THAILAND SOFT POWER  ที่กระทรวงแรงงาน

เปิดตัวสมาคม...พิชัย นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานเปิดตัวสมาคมสื่อมวลชนไทย-จีน พร้อมเชิญ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ สรสินธุ ไตรจักรภพ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน ร่วมปาฐกถาพิเศษ โดยมี ชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกก่อตั้งสมาคมสื่อมวลชนไทย-จีน ฉาง เสียง ธนจักษ กมล และ จตุรงค์ กอบแก้ว ให้การต้อนรับ ที่ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

เปิดโครงการ...รณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธานจัดงานแถลงข่าวและพิธีเปิดโครงการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรนวัตกรรมสู่ตลาดสากล เวทีประกวดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากสินค้าเกษตรไทยระดับประเทศ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ นักวิจัย และผู้ที่เกี่ยวข้องได้พัฒนาสินค้าเกษตรไทยด้วยนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ต่อยอดทางการค้า นำมาซึ่งรายได้อย่างยั่งยืน พร้อมจัดสัมมนา The Future is Now: กลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยสู่สากล ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น จตุจักร

สนับสนุน...ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รับมอบเงินบริจาค 775,500 บาท จากนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KU รุ่นที่ 18 เพื่อสนับสนุนการสร้างคณะแพทยศาสตร์และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี รศ.ดร.คุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมงาน ที่คณะแพทยศาสตร์ ชั้น 6 อาคารวิจัยวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ 60 พรรษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

บุกตลาดไทย...Xendit เปิดตัวภายใต้งาน ‘Xendit Presents: Raising the Stakes for Thailand’s Digital Economy’ ให้บริการโซลูชันชำระเงินดิจิทัลครบวงจร เพื่อการชำระเงินที่ง่าย สะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมช่วยยกระดับศักยภาพการเติบโตเศรษฐกิจดิจิทัลไทย โดยมี โมเสส โล เทสซ่า วิจายะ พร้อมด้วย กรณ์ จาติกวาณิช และ วิศิษฎ์ ยินดีสิริวงศ์ ร่วมพูดคุยและให้ความรู้ในหัวข้อ ความสำคัญหรือความเสี่ยงสำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท

เมนูใหม่...ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป และ นครินทร์ ธรรมหทัย ผจก.ทั่วไป บอนชอน แถลงข่าวเปิดตัว “เจมีไนน์” นรวิชญ์ ฐิติเจริญรักษ์ และ “โฟร์ท” ณัฐวรรธน์ จิโรชน์ธิกุล ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ปีที่ 2 พร้อมเปิดตัวเมนูใหม่ Bonchon The Whole Chicken เซตไก่บอนชอน 18 ชิ้นแบบครบทุกส่วนทั้ง ปีก อก สะโพก และน่อง ที่มาพร้อมความอร่อยจัดเต็มแบบใหญ่คูณ 2 กรอบคูณ 2 และอร่อยคูณ 2 ที่เซ็นทรัลเวิลด์

ยิ้มไม่หุบ...โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา/ผจก.ทั่วไปของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมแสดงความยินดีกับผู้บริหารของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ เนื่องในโอกาสที่โรงแรมฯได้รับคัดเลือกให้เป็นต้นแบบที่พักเพื่อการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2566 จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันก่อน