หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์...*...

เป็นอันว่า มหกรรมปิ๊กเมืองเจียงใหม่ จบลงไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทิ้งเอาไว้ที่ “คำถาม” และ “ข้อสมมติฐาน” จากความเคลื่อนไหวครั้งนี้ด้วยกันในหลายทิศ หลายทาง  ทั้งการที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯคนที่ 23 ซึ่งอยู่ในระหว่าง “พักโทษ” แถมยังมีสถานะ “นักโทษ” ติดตัว แต่กลับมี “รัฐมนตรี” และ “ข้าราชการระดับสูง” ไปรอต้อนรับ ห้อมล้อม แถมบรรยายสรุปเรื่องการทำงาน ให้ “ทักษิณ” ฟัง อารมณ์เดียวกันกับที่ บรรยายสรุปการทำงาน ปัญหา อุปสรรค ให้ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯคนปัจจุบัน ฟังเหมือนกันเป๊ะ ! ...*... 

ยิ่งมองก็ยิ่งฉงน ว่านี่คืออะไรกัน ? แต่สำหรับคนที่รู้และพอ “ทำใจได้” ว่าเหตุใด “สิ่งมหัศจรรย์” เช่นนี้ถึงเกิดขึ้นได้ ในบ้านเราเมืองเรา เอาเป็นว่า จากนี้ไปยังมีอีกหลายช็อต ที่จะเกิดขึ้นให้ได้เห็น การเมืองเป็นเรื่องลึกซึ้ง ซับซ้อน วกวน และจบลงที่การเจรจาผลประโยชน์ให้ลงตัวเสมอ โดย  “ผลประโยชน์” ที่ว่านั้น แทบไม่มี “ประชาชน” อยู่ในสมการด้วยแต่อย่างใด ...*... 

การเคลื่อนไหวของ “ทักษิณ” ที่ต้องขยับกลับบ้านเกิดจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งนี้ใช่ว่าจะมีแต่เสียง “ต้อนรับ” ด้วยความคิดถึง แต่ขณะเดียวกัน ยังมี “คนเสื้อแดง” จำนวนหนึ่ง ไปดักรอ  บนถนนห้วยแก้ว หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตะโกนต่อว่าด้วยความรู้สึก “เจ็บแค้นใจ” เพราะโดนหลอก ให้ออกมาต่อสู้ ...*... 

จังหวัดเชียงใหม่ เคยเป็นป้อมปราการ ให้กับ “อดีตนายกฯทักษิณ” ด้วยมี “พี่น้องคนเสื้อแดง” จำนวนไม่น้อยที่เคยสู้เพื่อ “ทักษิณ” และ “พรรคเพื่อไทย” แต่เมื่อเกิดการข้ามขั้วไปจับมือกับ “ฝั่งตรงข้าม” จัดตั้งรัฐบาล จึงทำให้ “คนเสื้อแดง” เหมือนถูกหลอก และอย่าลืมว่าจนถึงวันนี้ “คนเสื้อแดง” อีกหลายคนก็ยังถูกดำเนินคดี และติดคุก ดังนั้น “ความเจ็บปวด”  เช่นนี้ “ทักษิณ” จะชดใช้อย่างไร ...*....

ภาพการเจอกัน ของ “3นายกฯ” อันประกอบด้วย “ทักษิณ-สมชาย  วงศ์สวัสดิ์-เศรษฐา”  ไม่ได้บอกอะไร ในทางการเมือง นอกเสียจาก “ความเสียหาย” ที่กำลังรออยู่เบื้องหน้า สำหรับ “พรรคเพื่อไทย” การเลือกตั้งสส.รอบหน้า “พรรคเพื่อไทย” จะกอบกู้ศรัทธา กลับมาได้อย่างไร เมื่อนับวัน “คู่ต่อสู้” อย่าง “พรรคก้าวไกล” ยิ่งกล้าแข็ง ผลการเลือกสส. เมื่อปี2566 ในจังหวัด ชัดเจนว่า ใน10 ที่นั่ง “พรรคเพื่อไทย” ได้มาเพียง “2ที่นั่ง” นอกนั้น “พรรคก้าวไกล” กวาดไป 7 ที่นั่ง และ “พรรคพลังประชารัฐ” ซิวไป 1ที่นั่ง อย่าลืมว่าสถานการณ์ความพ่ายแพ้ที่จ.เชียงใหม่ นั้นคือโมเดลที่ “พรรคก้าวไกล” พร้อมจะไปต่อยอด รอบหน้า แม้ “พรรค” จะถูกยุบ ...*...

การปรับครม. จะต้องเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า สิ่งที่ “รัฐมนตรี” ทุกกระทรวงในพรรคร่วมรัฐบาล ต้องพากันตระหนัก คือ “ความคาดหวัง” จากผู้คนในสังคม ที่ต้องการเห็นการแก้ปัญหาพื้นฐาน ชีวิตความเป็นอยู่ ปัญหาอาชญากรรม ในทุกรูปแบบ อย่าโยนภาระว่าจะต้องเป็น “หน้าที่” ของ “เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง” เพราะนั่นคือการ “รับมือ” และแก้กันที่ “ปลายทาง”“รัฐมนตรี” แต่ละกระทรวงทำหน้าที่กันเต็มกำลังแล้วหรือยัง การทำงาน “เชิงรุก” โดยไม่มีวันหยุด การแก้ปัญหาโดยไม่ต้อง “รับรายงาน” คือสิ่งที่ประชาชนคาดหวังและอยากเห็น มากกว่าการที่ “รัฐมนตรี” มีภารกิจไปเปิดงาน ตัดริบบิ้น เพราะสุดท้ายจะกลายเป็น “รัฐมนตรีโลกลืม” ไปจริงๆ วันนี้ประชาชนในบ้านนี้ เมืองนี้ เปลี่ยนแปลงและรู้เท่าทัน “นักการเมือง” กันทั้งนั้น ! …*…

บุรีรัมย์ ร่วมกับ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน “COLORS OF BURIRAM” ย้อนรอย “เส้นทางสายไหมบุรีรัมย์” ประวัติศาสตร์ผ้าไหม คุณค่าและภูมิปัญญาท้องถิ่นยาวนานมากกว่า 2 ทศวรรษ ผ่านนิทรรศการแห่งกาลเวลาถ่ายทอดองค์ความรู้จากเส้นไหม การทอ การสาวไหม การย้อมผ้าไหม สู่การพัฒนาเป็นเสื้อผ้าไทยประยุกต์ สะท้อนอัตลักษณ์ผ้าไหมเมืองบุรีรัมย์แฝงไว้ซึ่งความผูกพันทางสายใยจากรุ่นสู่รุ่น ระหว่างวันที่ 19-21 มี.ค. เวลา 10.00-18.00 น. ที่ บริเวณพื้นที่จัดแสดงงาน (โดมติดแอร์ขนาดใหญ่) ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ สำรองการเข้าชมได้ที่ https://zerva.app/colorsofburiram ...*...

 สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  โดยหน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคมประจำพื้นที่ภาคใต้ อุทยานวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมสังคม ม.ทักษิณ เชิญชวนผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน หน่วยงานราชการ มูลนิธิ สมาคม กิจการเพื่อสังคมใน 11 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ เข้าร่วมโครงการหน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคมประจำพื้นที่ภาคใต้ ปีงบประมาณ 2567 ภายใต้แนวคิด "นวัตกรรมสังคมเพื่อส่งเสริมธุรกิจเชิงอัตลักษณ์ภาคใต้" สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและกรอกใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 มี.ค.ที่ https://social.nia.or.th/2024/sid67s

 

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปมอบปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ประจำปีการศึกษา 2565 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ปาฐกถาพิเศษ....พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข  องคมนตรี/นายกสภามหาวิทยาลัยสยาม ให้การต้อนรับ ศ.ดร.ฟินน์  คิดแลนด์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบล ในโอกาสปาฐกถาพิเศษ เรื่องความคงที่ของนโยบายเศรษฐกิจกับพัฒนาการของเศรษฐกิจ : ปัจจัยสู่สันติภาพและพัฒนาการทางเศรษฐกิจในยุคโลกาภิวัตน โดยมี รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช ดร.พรชัย มงคลวนิช กร ทัพพะรังสี และ อุเว่  มอราเวทซ์ ร่วมต้อนรับ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ  มหาวิทยาลัยสยาม

ต้อนรับ...พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กก.ผอ.ใหญ่  การบินกรุงเทพ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ให้การต้อนรับ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยี่ยมชมบูธ ในมหกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดของโลก “International Tourismus Börse:  ITB Berlin 2024” ครั้งที่ 57 โดยมี ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯ ททท. พล.ต.อ. วิสนุ ปราสาททองโอสถ นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ และ ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ร่วมเยี่ยมชม ที่ศูนย์การจัดนิทรรศการ Messe Berlin Exhibition Ground  กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ชูพลังสตรี...พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาล รอง ผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานมอบโล่เชิดชูเกียรติ ชูพลังสตรี ร่วมแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ หวังปลดล็อก กีดกันทางการค้าถาวร เนื่องในวันสตรีสากล โดยมี พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ กุรุพิน สิงห์น้อย อภิญญา ทาจิตต์ มารศรี ใจรังษี และ มานะ สิมมา ร่วมงาน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ประชุมวิชาการ...พว.ดร.ภัทรารัตน์ ตันนุกิจ ประธานชมรมเครือข่ายพยาบาลผู้ให้สารน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการประจำปี 2567 “ IV care IV Team: Rising Together ” จัดโดย ชมรมเครือข่ายพยาบาลผู้ให้สารน้ำแห่งประเทศไทย โดยมี พว.สุวดี สุขีนิตย์ พว.บุญเรือน ชุ่มแจ่ม น.อ.หญิง พว.สกุลพร สมจิตรมูล พว.จีรสุดา อินวะษา พ.ท.หญิง พว.จิราพร เชาว์โพธิ์ทอง และ พว.อารีย์ คำนวนศักดิ์ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

แสดงความยินดี...ดร.อิซาโอะ คุราอูจิ ประะธานองค์กรสมาพันธ์สมาคมสัตวแพทย์แห่งเอเซีย ร่วมแสดงความยินดี กับ น.สพ.ปราโมทย์ ตาฬวัฒน์ นายกสัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ในโอกาสเป็นประธานเปิดงานสัมมนาในหัวข้อ FAVA's One Health Approach on Sustainable Food Security in Asia Pacific  จัดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้งาน Health & Nutrition Asia 2024 ที่ไบเทค บางนา 

สาขาแรกในนนทบุรี...เคนเนท ทึง เคน-มิง และ อมรรัตน์ บรรยงก์สินธุ์ ร่วมงาน เปิดร้าน Haidilao ร้านหม้อไฟจีน ระดับโลกที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเสฉวน สาขาแรกในจังหวัดนนทบุรี โดยมี เกษริน มณีรัตน์  ณัฐเดช กังสุกุล สุรสีห์ ศรีอินทร์สุทธิ์ ญาณิพัชญ์ ศรีโครต ลักษณ์วรรณ วงศ์วรการ สุธี ธรรมชูเชาวรัตน์ และ เฉิน อี้ ร่วมงาน ที่บริเวณ ร้าน Haidilao ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต

สังสรรค์วัยเก๋า...คลัง ตันติมงคลสุข ประธานรุ่นอัสสัมชัญศรีราชา ACS 18  จัดงานพบปะสังสรรค์ ACS 18 ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยมี ภัทระวัธธ์ เผ่าเหลืองทอง พยนต์ ฤทัยวิลาวัณย์ พีระพล ชนะพันธ์ พ.ต.อ.พิชิต พิทักษ์โลหพิตร สมศักดิ์ เดชวิจิตร วิชิต ตันติอนุนานนท์ พร้อมด้วย เพื่อนร่วมรุ่นอัสสัมชัญศรีราชา ACS 18 ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน และ มีเพื่อนร่วมรุ่น ดร.อัศวิน อิงคะกุล เจ้าของสถานที่คอยดูแลตลอดงาน เมื่อวันก่อน

เปิดบูทีคสโตร์ AMI...สุวดี พึ่งบุญพระ ปธ.กก.พีพี กรุ๊ป และ โอฬาร ปุ้ยพันธวงศ์ รอง ปธ.กก. พีพี กรุ๊ป จัดงานเปิดตัวบูทีคสโตร์ AMI แบรนด์เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับสัญชาติฝรั่งเศสเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการ โดยมี กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม อิทธิฤทธิ์ รัตนทารส อัมพุช สู่ขวัญ บูลกุล สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล จุมพล อดุลกิตติพร และ พชร จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน ที่อามี บูทีค ชั้น M เอ็มโพเรียม เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...ศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคอี กรุ๊ป มอบกระเช้าดอกไม้ร่วมแสดงความยินดีกับ พจน์ นฤตรรกกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอกรุ๊ป (เอเชีย-แปซิฟิก) เนื่องในโอกาสเปิดร้านใหม่ ร้านอาหาร “หงเปา”  ภัตตาคารอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง สาขาเดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ โดยมี นพดล นฤตรรกกุล ณิชยา โต๊ะสงวนพันธ์ พจน์ นฤตรรกกุล รัชมณี โพนคร ธฤตชญา ช่างเพียร และ มารุต โสภณ ร่วมแสดงความยินดี เมื่อวันก่อน