สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ประเมินกันว่าการเมืองปีหน้าจะเข้าสู่โหมดร้อนแรง โดยมีนายทักษิน ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นตัวแปรสำคัญ หลังมีการประกาศใช้ระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ.2566 ที่มีหลายฝ่ายมองว่านายทักษิณได้รับประโยชน์จากระเบียบฉบับนี้แบบเต็มๆ ...*...

“ถ้าหากจะพิจารณาถึง พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 และกฎกระทรวง เรื่องกำหนดสถานที่คุมขัง พ.ศ.2563 ลงวันที่ 25 กันยายน 2563 เพียงแค่นี้ ก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการถูกคุมขังของคุณทักษิณโดยตรง แต่ต้องพิจารณาถึงการออกระเบียบของกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ.2566 ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2566 เป็นหัวใจของการนำตัวคุณทักษิณออกจากเรือนจำไปคุมขังอยู่ที่บ้าน ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่ทำให้คุณทักษิณได้รับการปลดปล่อยออกจากเรือนจำก่อนกำหนด”นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุพร้อมกับขยายความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า ถ้าจะไปใช้ระเบียบการพักโทษทั่วไป ก็ยังไม่เข้าเงื่อนไข เพราะนายทักษิณถูกจำคุกเพียง 4 เดือน หรือหวังจะรอการออกพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษในวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ก็ไม่มีพระราชกฤษฎีกาออกมา ทำให้กรมราชทัณฑ์ต้องเร่งรีบออกระเบียบว่าด้วยการคุมขังนอกเรือนจำ แสดงให้เห็นว่านายทักษิณพร้อมที่จะได้รับการพิจารณา ได้สิทธิ์ตามประกาศฉบับดังกล่าวในทันที ...*...

ที่ผ่านมานั้น นายทักษิณก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดอยู่แล้วว่าเป็นนักโทษเทวดา สุดยอดอภิสิทธิ์ชน เพราะเข้าคุกไม่ทันข้ามคืน ก็ถูกส่งตัวมาที่รพ.ตำรวจ โดยอ้างว่ามีอาการเจ็บป่วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงยังโชว์ความกระฉับกระเฉิง เดินฉิว สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มโบกไม้โบกมือทักทายบรรดาลูกหาบที่แห่แหนไปต้อนรับถึงสนามบิน ...*...

ซ้ำร้ายนอนโรงพยาบาลมาหลายเดือน โดยไม่มีการชี้แจงอย่างชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สาธารณชนได้หายข้องใจว่าอาการป่วยของนายทักษิณแท้จริงแล้ว หนักหนาสาหัสขนาดไหน ถึงต้องพักรักษาตัวนานขนาดนี้ ...*...

จึงไม่แปลกที่จะมีคนลงถนนชุมนุมต่อต้าน หากมีการฉวยโอกาสใช้ระเบียบกรมราชทัณฑ์ฉบับนี้ พานายทักษิณออกจากโรงพยาบาลแล้วตรงกลับบ้าน ไม่ต้องติดคุกจริงๆ แม้แต่วันเดียว  …*…

ว่าไปแล้วนายทักษิณก็เคยมีบทเรียนมาแล้วกับการมองข้ามความรู้สึกของประชาชนเมื่อตอนที่ขายหุ้น ชินคอร์ปให้เทมาเส็กมูลค่ากว่า  7 หมื่นล้านบาท โดยไม่เสียภาษีแม้แต่บาทเดียว ด้วยการอ้างว่าได้รับการยกเว้นตามกฎกระทรวงการคลัง กระทั่งประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวนประท้วง เกิดเหตุวุ่นวายจนนำไปสู่การทำรัฐประหารในปี 2549 ...*...

และอีกบทเรียนในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง แทนที่จะโฟกัสเฉพาะผู้ที่ออกมเคลื่อนไหวแสดงออกทางการเมือง  กลับเลยเถิดเอื้อให้นายทักษิณพ้นผิดจากคดีทุจริตด้วย ทำให้มีการประทัวงต่อต้าน และลุกลามบานปลายเป็นการขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ มีการปลุกระดมมวลชนออกมาเผชิญหน้า ทำให้ทหารต้องออกมาทำรัฐประหาร ป้องกันไม่ให้เกิดสงครามกลางเมือง คนไทยไบ่ฆ่ากันเอง ...*...

มาคราวนี้พรรคเพื่อไทยกลับมากุมอำนาจบริหารประเทศโดยมีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นหัวหน้า หากยังคิดถึงผลประโยชน์ของนายทักษิณมากกว่าความรู้สึกประชาชน ก็มีโอกาสไม่น้อยที่กงล้อประวัติศาสตร์จะหมุนวนกลับมาย่ำรอยเดิม ฉุดให้ประเทศไทยติดหล่ม ตกอยู่ใน “หลุมดำ” อีกครั้ง ...*...

สภาการสาธารณสุขชุมชน และ กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานสังกัดกรมควบคุมโรค สถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตด้านสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี หน่วยวิชาการเครือข่ายนักสาธารณสุขจัดการปัจจัยเสี่ยง กรมควบคุมมลพิษ และเครือข่ายด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมวิชาการสภาการสาธารณสุขชุมชนระดับชาติ ประจำปี 2566 เรื่อง Interdisciplinary Public Health for Human Well-being and Environment : สู่เส้นทางนักสาธารณสุขทองคำ ตั้งแต่วันนี้– 22 ธ.ค. ที่ห้องประชุม Impact Exhibition Center Hall 7 เมืองทองธานี

 

เผยแพร่ความรู้...ปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไทยคม ลงนามความร่วมมือกับ ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ฯ ในการดำเนินโครงการเผยแพร่องค์ความรู้ ขับเคลื่อนนโยบาย และให้คำปรึกษาแก่ภาคธุรกิจ ไทยคมได้นำแพลตฟอร์มคาร์บอนเครดิตที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีอวกาศมาใช้ประเมินปริมาณมวลชีวภาพในพื้นที่ป่าชุมชน และ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ดำเนินโครงการลดก๊าซเรือนกระจกร่วมกับชุมชนอยู่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น พร้อมต่อยอดไปใช้สร้างประโยชน์ในการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคป่าไม้ของประเทศไทยต่อไป

ขยะแลกกล้า...ดุรงค์ฤทธิ์ ศิริวัฒนพันธ์ ปลัดจังหวัดสระบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้ และแจกกล้าไม้ในโครงการ "ขยะแลกกล้า"  เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มออกซิเจน ให้แก่ชาวจังหวัดสระบุรี ฟื้นคืนสมดุลให้ระบบนิเวศอย่างยั่งยืนในระยะยาว จัดโดย เอกรินทร์ เหลืองวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก. เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัท เบตเตอร์ กรุ๊ป ที่โรงเรียนบ้านป่าไม้พระฉาย ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี

ประกาศนียบัตร...ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้บริหารของบริษัทคู่ค้า SMEs ที่ร่วมโครงการ เอสเอ็มอีเอ็กซ์ ต้นทุนต่ำ นำรักษ์โลก รุ่นที่ 1 เพื่อยกย่องคู่ค้าธุรกิจที่เป็นต้นแบบในการพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน ช่วยให้มีผลการดำเนินงานดีขึ้น และมีขีดความสามารถทางการแข่งขัน มุ่งสู่การดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนเติบโตไปด้วยกัน โดยมี พีรพงศ์ กรินชัย และ ธิดารัตน์ เดชายนต์บัญชา ร่วมงาน ที่อาคารซีพีทาวเวอร์ สีลม

เป็นประโยชน์...สุนทร - อารยา อรุณานนท์ชัย บริจาคเงิน 1,000,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อใช้ในกิจการที่เป็นประโยชน์ต่อการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาล โดยมี รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นตัวแทนรับมอบ โดยมี เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ กนธีร์ ติรวิภาส และ ฉวีวรรณ ทรรศนะวิภาส ร่วมมอบ ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพ เมื่อวันก่อน

ส่งต่อความรู้...ธนทร นิทัศนานันท์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ แอตลาส เอ็นเนอยี และ จรัสพงศ์ ล่ำซำ ผอ.ฝ่ายอาวุโส ฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ล็อกซเล่ย์ และ OPPY CLUB ในเครือล็อกซเล่ย์ จัดกิจกรรมเสิร์ฟความสุข ส่งความรู้ สู่ชุมชน ให้ความรู้เกี่ยวกับก๊าซหุงต้มและการใช้งานถังก๊าซอย่างถูกวิธี แก่น้องๆ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนวัดคลองเตย พร้อมบุคลากรของโรงเรียนที่มีการใช้งานก๊าซหุงต้มอยู่เป็นประจำ โดยมี นันทน์ธชนม์ สังฆรักษาสัตย์ ผอ.สถานศึกษาโรงเรียนวัดคลองเตย ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

สวัสดีปีใหม่...สุชาดา พุทธเจริญ ผอ.อาวุโสฝ่ายขาย โรงแรม TK.PALACE พร้อมคณะ มอบเค้กให้ตัวแทนสยามรัฐ เนื่องในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ที่สำนักงานสยามรัฐ เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...จรูญรัตน์ สาลี กก.ผจก. พาราไดซ์ พาร์ค และ อรวรรณ จึงประเสริฐศรี ผอ.ฝ่ายร้านค้าสัมพันธ์ เอ็มบีเค เซลส์ โซลูชั่น ร่วมแสดงความยินดีแก่ สัมพันธ์ หอมบุบผา ผจก. บองชู ในโอกาสเปิดร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศส Bonjour โฉมใหม่ ที่ ชั้น G ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

มอบความสุข...รัชตา สัจจะรักษ์ ผจก.ฝ่ายโฆษณา - ประชาสัมพันธ์ โอซีซี พร้อมด้วยคณะทำงาน CSR ทีมเทคนิคเชียนส์จาก Easy cut และทีมช่างผมจิตอาส ตัดผมให้กับผู้ไร้ที่พึ่ง รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล เพื่อมอบความสุขส่งท้ายปี ผ่านกิจกรรมผมสวย...ด้วยรัก ครั้งที่ 64 โดยมี นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี ให้การต้อนรับ ที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี

ที่สุดแห่งปี...กำพล ลิขิตกาญจนกุล บก.บห. GQ THAILAND จัดงาน จีคิว เมน ออฟ เดอะ เยียร์ 2023 มอบรางวัลที่สุดแห่งปีให้กับบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ โดยมี รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง ชญานิศ มณีพรหม วริศรา ไพรสานฑ์กุล วชพร สายสมบูรณ์ ยุทธชัย เตยะราชกุล พรเดช จันทวานิช และ สโรชา จันทร์กิมฮะ ร่วมงาน ที่เดอะ เฮ้าส์ ออน สาทร เมื่อวันก่อน

ครั้งแรกในไทย...ลอว์เรนซ์ คุช ปธ.กก.บห. และ กฤศณัฏฐ์ กิจวิทยศักดิ์ ผจก.ทั่วไป แอลดีไอ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ไทยแลนด์) จัดงาน The return of Citizen  เปิดตัว นาฬิกา Citizen รุ่น NJ015 Automatic Tsuyosa หน้าปัดใหม่ 4 สี 4 สไตล์ ครั้งแรกในไทย โดยมี ซาโตชิ อิเคยามะ เฮอร์มาน ลี ปองพล ปัญญามิตร และ วสุพล พรพนานุรักษ์ ร่วมงาน ที่เดอะริดเลอร์ ไวน์บาร์ แอนด์ เรสเตอรองต์ เมื่อวันก่อน