“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกครั้ง  เชียร์ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน ทำ “สงคราม” กับ มหันตภัยฝุ่น PM 2.5 จะเดินหน้าเข็น พ.ร.บ.อากาศสะอาด หรือ พระราชบัญญัติบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด พ.ศ... ที่เป็นร่างกฎหมายเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุม ทั้งเชิงป้องกัน แก้ไข และแนวทางจัดการหมอกควันข้ามแดนอย่างเป็นรูปธรรม โดยขึ้นตอนนี้ครม. ได้เห็นชอบส่งสภาฯ พิจารณาต่อแล้ว ...*...

อย่างไรก็ตาม บ้านเราส่วนใหญ่ยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัย  เพราะยังหลอนไม่หายกับโควิด ก็คงจะต้องตั้งการ์ดกันอีกครั้ง เพื่อรับมือกับ ฝุ่น PM2.5 โดยเฉพาะบ้านไหน มีเด็กเล็ก และที่มีโรคประจำตัวด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวัง …*…

 เพราะ “มฤตยูฝุ่นจิ๋ว”  มันร้าย!! กรมการแพทย์ โดย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ  รองอธิบดีกรมการแพทย์ ออกมาเตือนว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกินระดับมาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กและเด็กที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ...*...

“การสูดเอาฝุ่นพิษเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแสบจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ไอ มีเสมหะ และเจ็บคอ มีผื่นคันบริเวณที่สัมผัสฝุ่น หากได้รับเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้มีความผิดปกติด้านสติปัญญาและพัฒนาการทำให้ปอดอักเสบติดเชื้อง่ายขึ้น ทำให้โรคหืด ภูมิแพ้กำเริบได้ ...*...

ถ้าได้รับ PM 2.5 ในปริมาณมาก เป็นเวลานานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดได้ นอกจากนี้ฝุ่น PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กมากจนสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด และกระจายไปทั่วร่างกาย อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ และภาวะหลอดเลือดหดตัวได้” ...*...

 อ่ะการเมือง เรื่องความว้าวุ่นในพรรคประชาธิปัตย์ ยังกลบข่าวใหญ่ไม่ได้ ที่  ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง ที่มีสาระสำคัญ เกี่ยวกับสถานที่คุมขังอื่นที่ไม่ใช่เรือนจำ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ราชการ หน่วยงานราชการ สถานศึกษาและสถานประกอบการของเอกชน มูลนิธิสถานสงเคราะห์ต่างๆ ...*...

รมว.ยุติธรรม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง   ไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า “พี่โทนี่” ทักษิณ ชินวัตร เข้าเงื่อนไขตามระเบียบด้วยหรือไม่ บอกแต่เพียงว่า “เท่าที่ตรวจสอบมีปลัดกระทรวงลงไปดูแลอยู่ เป็นการออกตามกฎหมายราชทัณฑ์ ต้องยอมรับว่าวันนี้กรณีของเรือนจำ เมื่อมีเรื่องหลักนิติธรรมแต่ปรากฎว่ากรมราชทัณฑ์ได้คะแนนเรื่องหลักนิติธรรม 0.25 จากคะแนนเต็ม 1 ถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานเยอะ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามหลักนิติธรรม หรือกฎหมายราชทัณฑ์ ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ทำหนังสือมาถึงรัฐบาลในชุดที่แล้ว ทั้งนี้การปฏิบัติทั้งหมดจะไม่เอาตัวบุคคลมาตั้ง”...*...

 เอาจริงๆ เรื่องนี้เป็นระเบียบออกมา ก็ครอบคลุมทั้งหมดแหละ “พี่โทนี่” คงไม่ทำเท่ สละสิทธิที่จะได้รับตามระเบียบนี้หรอกนะ หรือเอาจริงๆ ก็มีคนตั้งข้อสังเกตกันหลายคน ในแวดวงการเมืองว่า เผลอๆป่านนี้ อยู่ที่บ้านตั้งนานแล้วหรือเปล่า ก็ไม่รู้ อันนี้ ศรพระราม เก็บความมาจากบรรดาอดีตนักการเมืองที่เคยเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำ เขาเม้าธ์กันมา …*…

ครั้งแรกของงานเทศกาลเคานต์ดาวน์ในสยามสแควร์ ภายใต้แนวคิด “POPpiness Spark Up” ชวนมาสปาร์คความสุข สัมผัสไลฟ์สไตล์สุดป็อป ครบทั้งดนตรี-แสงสี-ศิลปะบนพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นจุดถ่ายภาพ สร้างคอนเทนต์แห่งปี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมเสริมทัพกิจกรรมส่งความสุขใน 3 วันสุดท้ายของปี ตั้งแต่วันที่ 29 - 31 ธ.ค.66 กับพื้นที่สปาร์คความคิดสร้างสรรค์ Siam Story Pop Space เมื่อศิลปินรุ่นเก๋า “โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” พบกับ ศิลปินรุ่นเยาว์อย่าง “Wild So Serious” ผสมผสานโชว์จากเทคโนโลยีดิจิทัลอาร์ตและประติมากรรมไฟ “Kinetic Snowfall” อีกทั้งพบกับเหล่านักร้องศิลปินหลากหลายแนว ที่จะมาสปาร์คความมันส์ พร้อมแสงสีเสียงจัดเต็มตลอดทั้งคืนจนถึงเคานต์ดาวน์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 13 ธ.ค. เวลา  08.30 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เป็นประธานมอบนโยบายการดำเนินงานสู่การปฏิบัติ และปาฐกถาพิเศษ การประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการพัฒนาสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี และสถานีอนามัยพระราชทานนาม (สอ.พระราชทานนาม) สู่ความเป็นเลิศ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 92 พรรษา 12 สิงหาคม 2567 ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปพระราชทานประกาศนียบัตรกำกับพัดกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1 แด่พระสงฆ์ และพระราชทานประกาศนียบัตรกำกับเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1 แก่ ผู้บริจาคเงิน ผู้บริจาคเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต ผู้บริจาคโลหิตครบ 100 ครั้ง และผู้ช่วยเหลืองานสภากาชาดไทยและเหล่ากาชาดจังหวัด รวม 220 คน ณ ห้องประชุม ชั้น 12 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “บ้านเขา เมืองเรา : Theirs and Ours” ประจำปี 2566 ครั้งที่ 17 โดยมี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ฐาปน สิริวัฒนภักดี กก.ผอ.ใหญ่ ไทยเบฟเวอเรจ และ นิติกร กรัยวิเชียร เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมการถ่ายภาพ เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

มหกรรมสัตว์เลี้ยง...จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 จัดโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับ กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมการสัตว์ทหารบก คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.มหิดล สำนักงานวิจัยแห่งชาติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคม/ชมรมสัตว์เลี้ยงต่างๆ และตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง โดยมี สารกิจ ถวิลประวัติ  และ เกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ร่วมงาน ที่ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง ราชบุรี

ของดีเมืองแม่กลอง...ศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา รักษาการแทน ผวจ.สมุทรสงคราม เปิดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่25 ตอนปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน กระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ ชูอัตลักษณ์ของดีประจำจังหวัดสมุทรสงคราม ผ่านตัวการ์ตูน-โลคอล คาแรคเตอร์ โดยมี กรกฏ วงษ์สุวรรณ สำฤทธิ์ ราชสมณะ อุทัย ดำรงธรรม ทสม์ เจริญช่าง สัมพันธ์ พงษ์พรรณากูล และ รัชนี นาทมนตรี ร่วมงาน ที่ลานหน้า ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม

อุปสมบท...คุณย่ามาลี บุตรชะม้อย เป็นประธานในพิธีอุปสมบท เทพวิษณุ สุขสำราญ บุตร สมชาย บุตรชะม้อย รองนายก อบต.ลาดใหญ่ -  มัชฌิมา บุตรชะม้อย ที่ พัทธสีมาวัดน้อยแสงจันทร์ ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองจ.สมุทรสงคราม เมื่อวันก่อน

สุดพิเศษ...ธณพร ตันติยานนท์ และ อรธิดา บุญเปี่ยมศักดิ์ มอบประสบการณ์สุดพิเศษต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี จัดงาน “สยามพารากอน เดอะ กลอเรียส สเตจ ออฟ เดอะ เวิลด์ เฟสติวัล พร้อมฉลองครบรอบ 18 ปี สุดยิ่งใหญ่ ด้วยโชว์ชุดพิเศษจากฝรั่งเศส จัดเต็มด้วยการแสดงแสงสีเสียง คลอเคล้าด้วยการบรรเลงเพลงระดับโลกจากวง “Kasetsart University Wind Symphony โดยมี ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. แพทริส คาร์พอนทิเยร์  และ ศรัณย์รัชต์ ดีน ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

เอสเอ็มอีแฟร์...อมร จันทรสมบูรณ์ พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ ชาติศิริ โสภณพนิช สุวรรณ แทนสถิตย์ ศิริเดช เอื้องอุดมสิน และ ทัฬห์ สิริโภคี เปิดงานบัวหลวงเอสเอ็มอีแฟร์ ครั้งที่ 14 @ Bangkok Bank โอกาสธนาคารกรุงเทพเปิดพื้นที่ให้ทัพ 85 ผู้ประกอบการร่วมออกร้าน และ เติมความรู้ด้วยกิจกรรมสัมมนา “Digital Transformation for SME” ติดปีกการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลให้ผู้ประกอบการ ที่บริเวณลานด้านหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่

ใหญ่ที่สุดในไทย...ฮิกุจิ เคอิจิ อกิฮิโร่ คาโมการิ และ อิศเรศ จิราธิวัฒน์ เปิดร้าน MUJI แบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น สาขาที่ 32 Flagship Store แห่งแรกในภาคเหนือและใหญ่ที่สุดในไทย และบริการรูปแบบใหม่ที่นี่ที่แรก โดยมี อรชร จันทร์วิวัฒนา มณีจันทร์ สมิทธิสมบูรณ์ สุกิคิ ทาคาฮิโระ อิศราวุธ อบหอม และ ศิระ สันติตรานนท์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

ต้อนรับ...วิชา พูลวรลักษณ์ พัชรา อนงค์จรรยา และ บุญชัย อัศวฤทธิพรหม์  จัดงาน “CineAsia 2023 Reception Night” ต้อนรับผู้ประกอบการจากหลากหลายธุรกิจของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติที่เดินทางมาร่วมงาน จาก 30 ประเทศ โดยมี แอนดรูว์ ซันไชน์ ดร.มัน-นาง ชอง ชฎาทิพ จูตระกูล และ วิศรุต พูลวรลักษณ์ ร่วมงาน ที่นภาลัย เทอเรส ไอคอนสยาม