“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*…

ทิศทางประชาธิปัตย์ จากนี้แม้ “เสี่ยต่อ”เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคคนใหม่ จะประกาศชัด ไม่เป็น “พรรคอะไหล่” ให้กับพรรคไหน แต่ก็เชื่อว่ายังมีความพยายามเข้าร่วมรัฐบาล…*…

ไม่เช่นนั้น ครม.เศรษฐาจะเว้นที่ว่างไว้ทำไม ตั้ง 2 เก้าอี้ ทั้งที่คนในเพื่อไทยก็แย่งกันจนตีนขวิด แต่การเมืองเรื่อง “ลับลวงพราง” การยื่นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล ให้ เพื่อไทยต้องเล่นใหญ่ จะ “ดีล” กับหัวหน้าพรรคเท่านั้น  ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องมีวันนี้  มองอีกที คนในประชาธิปัตย์ กับคนเพื่อไทย อาจสมยอมกันกับโมเดล “ทำลายประชาธิปัตย์ให้สิ้นซาก”!! ก็เป็นไปได้…*…

แต่มาวันนี้ เองเส้นทางของประชาธิปัตย์ ที่จะเข้าร่วมรัฐบาล ก็อาจไม่ง่าย เพราะแว่วว่า เริ่มมีประเด็นที่ไป “ติดเงี่ยง” นายทุนพรรคแกนนำหลักคือพรรคเพื่อไทยบางคน “เสี่ยก.” ไม่สบายใจ ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย…*…

ส่วน “มาดามเดียร์” วทันยา บุนนาค นั้นเตรียมใจมาแพ้ 300% แต่ที่ทำให้เสียใจขั้นสุด ถึงมีน้ำตาก็เพราะไม่คิดว่าจะถูก “บล็อกโหวต” ว่าอย่าไปรับการลงมติ 3 ใน 4 เพื่อยกเว้นข้อบังคับ (ที่ 6) ที่เป็นสมาชิกพรรคไม่ครบ 5 ปี ให้สามารถสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคได้…*…

ศรพระราม มองว่า “เสี่ยต่อ” คงไม่ต้องการให้ “มาดามเดียร์” มีซีนแสดงวิสัยทัศน์ กับสมาชิกพรรค เช่นเดียวกับที่ “มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ก่อนประกาศถอนตัวลาออกจากสมาชิกพรรค และท้าคุยส่วนตัวกับ “เสี่ยต่อ” นั่นแหละ…*…

ส่วนอนาคต “มาดามเดียร์”  ณ ตอนนี้ยังอยู่กับประชาธิปัตย์ แม้บรรดากูรูทั้งหลายต่างมองว่า มีโอกาส “เลือดไหล” ตาม “มาร์ค” ไปนั้น  ศรพระราม มองว่า ยังไม่ใช่ตอนนี้ เงื่อนไข และปัจจัย ที่ทำให้ “มาดามเดียร์” เดินออกไปจากพรรคประชาธิปัตย์ น่าจะอยู่ที่วันที่ ประชาธิปัตย์ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลนั่นแหละ “มาดามเดียร์” คงถึงทางแยก…*…

พูดอีก ก็ถูกอีก  สำหรับ “อาจารย์ป๊อก” ปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ออกมาโพสต์ดึงสติพรรคก้าวไกลรัวๆ “สิ่งที่พรรคก้าวไกลเสนอ เป็นเรื่องเพ้อฝัน เสนอเอามัน เสนอเอาแต้ม และไม่รับผิดชอบกับสังคม ถึงเวลาตัวเองมาเป็นรัฐบาล ก็ทำไม่ได้” …*…

“ยกเลิกเกณฑ์ทหารรึ ไม่ต้องแก้กฎหมายหรอก ใช้การบริหารจัดการจำนวน ก็เลิกโดยปริยายได้ ยกเลิก กอ รมน หรือ ไม่ต้อง แต่เปลี่ยนบทบาทแทน ทำรัฐธรรมนูญใหม่หรือ ทำสิ แต่ทำทั้งฉบับ สุดท้ายจะไม่ได้ทำ เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ คนหาเช้ากินค่ำ ได้เติบโต ขยายเค้ก พื้นที่ให้กว้างกว่าเดิม แต่ยังไงก็ไม่มีทางท้าทายทุนผูกขาดขนาดใหญ่ได้ ฯลฯ พรรคก้าวไกล นักการเมืองของพรรคก้าวไกล จะสู้กับสงครามทางความคิดรอบใหม่นี้ได้อย่างไร ในห้วงเวลาที่เขามีอำนาจรัฐและงบประมาณ และจะทำให้ดูให้ได้ด้วย” …*…

ฉะนั้น “ก้าวไกล” ควรตาสว่างสักที เว้นเสียแต่ว่า รู้ตัวอยู่แล้ว ว่าจะไม่ได้ไปต่อ จะถูกยุบพรรค และทำใจ 300% ไม่ได้เป็นรัฐบาลแน่ในชาตินี้นั่นแหละ ก็ดันทุรังต่อไป …*…

ครั้งแรกของงานเทศกาลเคานต์ดาวน์ในสยามสแควร์ ภายใต้แนวคิด “POPpiness Spark Up” ชวนมาสปาร์คความสุข สัมผัสไลฟ์สไตล์สุดป๊อป ครบทั้งดนตรี-แสงสี-ศิลปะบนพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นจุดถ่ายภาพ สร้างคอนเทนต์แห่งปี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมเสริมทัพกิจกรรมส่งความสุขใน 3 วันสุดท้ายของปี ตั้งแต่วันที่ 29 - 31 ธ.ค.66 กับพื้นที่สปาร์คความคิดสร้างสรรค์ Siam Story Pop Space เมื่อศิลปินรุ่นเก๋า “โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” พบกับ ศิลปินรุ่นเยาว์อย่าง “Wild So Serious” ผสมผสานโชว์จากเทคโนโลยีดิจิทัลอาร์ตและประติมากรรมไฟ “Kinetic Snowfall” อีกทั้งพบกับเหล่านักร้องศิลปินหลากหลายแนว ที่จะมาสปาร์คความมันส์ พร้อมแสงสีเสียงจัดเต็มตลอดทั้งคืนจนถึงเคานต์ดาวน์ ...*...

 

 

 

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี  เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานรางวัลการแข่งขันเรือใบนานาชาติชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า" ครั้งที่ 35 ณ ห้องกานดาฮอลล์ โรงแรมบียอนด์ กะตะ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯไปทรงร่วมวิ่งรายการ CIB RUN 2023 "วิ่งเฉลิมพระเกียรติ CIB RUN เคียงข้างประชาชน" ณ สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

เยี่ยมชุมชน...เฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนพร้อมมอบผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับผู้ป่วยที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ ที่อาศัยอยู่ตามชุมชนในพื้นที่เขต โดยมี มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม หน.ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ ผู้แทนศูนย์บริการสาธารณสุข 48 (นาควัชระอุทิศ) และเจ้าหน้าที่เขตผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่ บริเวณชุมชนแป้นรักษา ซ.เพชรเกษม 116 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

ร่วมขับเคลื่อน...เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมขับเคลื่อนแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 5 : "การปฏิรูปกฎหมายและนโยบายด้านเด็กและสตรี เพื่อให้สอดคล้องข้อตกลงระหว่าประเทศ" โดยมี อัจฉริยา ทวีสุข ศ.ดร.ศรีสมบัติ โชคประจักษ์ชัด ดร.พิมพ์รภัช ดุษฎีอิสริยกุล สันติ ศิริธีราเจษฎ์ บุญภาดา พึ่งบุญ ณ อยุธยา และ สสิวรา สถิติรัต ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประกาศเกียรติคุณ...ศุภร คุ้มวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณและเข็มเชิดชูเกียรติ(นคราภิรักษ์)ให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างดีเด่นสำนักการศึกษา ประจำปี 2566 โดยมี ทรงศร กัลยา ณ สุนทร พิศมัย เรืองศิลป์ รอง ผอ.สำนักฯ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด ให้การต้อนรับและร่วมแสดงความยินดีแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญดีเด่น ที่ห้องประชุมสำนักการศึกษา กทม. เมื่อวันก่อน

โบว์ลิ่งการกุศล...ผศ.ดร.ชลลดา  มงคลวนิช นายกสมาคมนิยมไทย  เป็นประธานมอบถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศลที่สมาคมนิยมไทยจัดขึ้น โดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ร่วมงาน ที่ TPD BOWLING ถนนเอกชัย 93 บางบอน กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ประมูลของสะสม...มณเฑียร ตันตกิตติ์ กก.ผจก.โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ต้อนรับ วิฑูรย์ เอื้อติวงศ์ ประธานเอื้อเสรี คอลเลคติ้ง ในโอกาสจัดงานประมูลแสตมป์ เหรียญ ธนบัตร วัตถุโบราณ และของสะสมหายาก โดยมี สุภาพร เอื้อติวงศ์ ไอลดา บำรุงพฤกษ์  ประยุทธ ตามธรรม และ ปรางทอง ณ สงขลา ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

สอนการออม...สุนทร รองพล ผอ.โรงเรียนวัดบางกะทิง (พิศิษฐ์วิทยาคาร) รับมอบเงินและสิ่งของ เพื่อการเรียนการสอนในโครงการ CSR บัญชีการเงิน CPF สร้างสุข-สอนการออมให้น้องของซีพีเอฟ เพื่อมอบแก่เด็กและเยาวชน โรงเรียนวัดบางกะทิง โรงเรียนวัดบันไดช้าง และโรงเรียนวัดประดู่โลกเชษฐ์ รวมถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี ทิพรัตน์ วงศ์วัฒนะ รอง กก.ผจก.บห. หน่วยงาน FSIS นำคณะผู้บริหารและพนักงานจิตอาสาทีมบัญชีการเงิน ซีพีเอฟ ร่วมจัดกิจกรรม

ส่งเสริม...เอมอร จิรเสาวภาคย์ กก.ผจก.พร้อมด้วยผู้บริหาร เทเวศประกันภัย นำนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 13 แห่ง ชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เรื่องรามเกียรติ์ ตอน "กุมภกรรณทดน้ำ" เพื่ออนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย ให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้ภาคภูมิใจ โดยมี สิริลักษณ์ สีแดง และ จินตนา แย้มโสภี ร่วมกิจกรรม ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ครบรอบ 35 ปี...วีระศักดิ์  กิจเลิศไพโรจน์ กก.ผจก.คิดซ์ แอนด์ คิทซ์  เค ทาคาฮาชิ โปรดิวเซอร์ วันพีซ การ์ดเกม บันได (ประเทศญี่ปุ่น) และ ชัญญ์ญาณ์  ธำรงวินิจฉัย ผจก.ใหญ่กิจกรรมการตลาดศูนย์การค้า เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ  จัดงานสุดยิ่งใหญ่ "BANDAI CARD GAMES Fest 23-24 World Tour in Bangkok" ฉลองครบรอบ 35 ปี : คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ โดยมี สพล อัศวมั่นคง  และ อิชิกาว่า พลาวเดน ร่วมสร้างสีสัน ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อวันก่อน