เช้านี้กทม.-ปริมณฑล มีลมอ่อนๆ “ฝุ่นPM2.5” ไม่เกินเกณฑ์ทุกพื้นที่ แนวโน้ม 7 วันดีขึ้นอากาศเปิด
กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ วันที่ 16 ม.ค.65 เวลา 07.00 น.โดยเช้านี้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงปานกลาง โดยตรวจพบค่าระหว่าง 24-47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่
ด้านคุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคกลาง อยู่ในระดับดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตรวจพบค่าฝุ่นPM2.5และPM10เกินค่ามาตรฐานที่บริเวณต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี PM 2.5 วัดได้ 66 ไมรโครกรัม/ลบ.ม. (ค่ามาตรฐาน PM 2.5 ของไทยอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมฯ) ส่วนค่าฝุ่น PM10 วัดได้ 164 ไมโครกรัม/ลบ.ม. (ค่ามาตรฐาน PM 10 ของไทยอยู่ที่ 120 ไมโครกรัมฯ)
ที่ภาคเหนือยังตรวจพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ที่บริเวณต.ระแหง อ.เมือง จ.ตาก 52 ไมโครกรัม/ลบ.ม.
นอกจากนี้ในพื้นที่ภาคตะวันออกยังตรวจพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ที่บริเวณ ต.วังเย็น อ แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา วัดได้ 53 ไมโครกรัม/ลบ.ม.
เพจสำนักระบายน้ำกทม.รายงานเมื่อเวลา 07.00 น.พื้นที่ กทม ไม่พบกลุ่มฝน / อุณหภูมิที่สำนักการระบายน้ำ 24 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 90%
ขณะที่เพจศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล
1 วันข้างหน้า คุณภาพอากาศปานกลาง
7 วันข้างหน้า แนวโน้มของสถานการณ์ในช่วงวันที่ 19-21 มกราคม จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิด และสภาพอากาศที่นิ่งลดลง โดยจะมีแนวโน้มที่ฝุ่นละอองจะสูงขึ้นอีกครั้งในวันที่ 18 และ 22-23 มกราคม ซึ่งในสถานการณ์อันใกล้ควรเฝ้าระวังช่วงเย็นวันที่ 17 ไปจนถึงเช้าวันที่ 18 จะมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้