เตือนเช้านี้ฝุ่นพิษอ่วมหนัก!ทั้งกทม.-ภาคกลาง อันตรายมากต่อสุขภาพ
ผู้เชี่ยวชาญชี้ติดระดับสีม่วงอันตรายสุดๆ ในหลายพื้นที่ สาเหตุหลักจากลมนิ่ง อากาศปิด เผานาข้าว-เผาอ้อย เตือนกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงวัย คนท้อง ต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง ใส่หน้ากากไม่ประมาทกับมัจจุราชมืด
รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “เช้านี้ ฝุ่นพิษอ่วมหนัก กทม.และภาคกลาง! (14 ม.ค.64) ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 (สารก่อมะเร็งกลุ่ม 1) ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล มีค่าสูงในระดับอันตรายมากต่อสุขภาพ (ภาพที่ 1) ฝุ่นพิษระดับสีม่วงซึ่งอันตรายสุดๆ ก็มีให้เห็นในหลายพื้นที่ หลายจังหวัดในภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออก ก็มีค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ในระดับสีแดงซึ่งอันตรายมากต่อสุขภาพเช่นกัน (ภาพที่ 2)
สาเหตุหลักของฝุ่นพิษในกรุงเทพฯ และปริมณฑล น่าจะมาจากภาวะลมนิ่งตามคาดการณ์ อากาศปิด และที่สำคัญคือการเผาในภาคเกษตรแถบภาคกลางแถบพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา และภาคตะวันตก ตอนนี้มีการเผานาข้าวผสมกับอ้อยโรงงาน สังเกตจากภาพที่ 3 และ 4 และลมพัดนำฝุ่นพิษลงมายังกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชามีจุดความร้อนหนาตาอย่างมากๆ โชคดีที่ลมยังไม่ได้พัดเข้าหาภาคกลางและภาคตะวันออก แต่ฝุ่นพิษได้พัดทำให้ภาคใต้ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ พัดได้ไกลมาก (ภาพที่ 4) ควรงดกิจกรรมการเผาในช่วงนี้เพื่อลดความรุนแรงต่อสุขภาพ
รักษาสุขภาพนะครับทุกคน กลุ่มเสี่ยง เด็ก คนสูงวัย และสตรีมีครรภ์ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงนี้นะครับ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่นได้ก่อนออกจากบ้านและไม่ประมาทกับมัจจุราชมืดนะครับ
ท่านใดสนใจเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ สามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติกำกับดูแลการจัดการอากาศสะอาดเพื่อสุขภาพแบบบูรณาการ ได้ตามลิ้งค์นี้ https://thaicleanair.org/ร่วมลงชื่อเสนอร่าง-พ.ร.บ.”