กทม.จัดใหญ่ลอยกระทงวิถีใหม่คลองโอ่งอ่าง,สะพานพระราม8
27 ต.ค.2563 ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์New Nomal" โดยมีการจัดพื้นที่เว้นระยะห่างให้ประชาชนได้ลอยกระทงแบบปลอดภัย เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทย สืบทอดวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ และตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอันดีงาม ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป โดยปีนี้รณรงค์ให้ประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณขยะและร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งสถิติในปี 2562 จัดเก็บกระทงได้ประมาณ 520,000 ใบ เป็นวัสดุจากธรรมชาติร้อยละ 98
สำหรับงานลอยกระทงของกรุงเทพมหานครจัดใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. และ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน จัดงานตั้งแต่วันที่ 29-31 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป และสวนสาธารณะทั้ง 30 แห่ง นอกจากนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่อื่นๆ อาทิ ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดโพธิ์ วันอรุณฯ วัดระฆังฯ วัดกัลป์ยาฯ วัดประยูรฯ ท่ามหาราช ยอดพิมาน รีเวอร์ วอล์ค ล้ง1919 สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ รีเวอร์ฟร้อนท์ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้มีการตั้งจุดคัดกรองวัดอุณภูมิ และขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่มาเที่ยวชมงานและลอยกระทง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นอกจากนี้กทม.ได้จัดทำแผนปฏิบัติการดูแลความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำ ตลอดการจัดงาน โดยบูรณาการความร่วมมือภาครัฐในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เทศกิจ,ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ อปพร. คอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด โดยได้ดำเนินการ ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจท้องที่ กรมเจ้าท่า เตรียมหน่วยแพทย์กู้ชีวิตทางน้ำ หน่วยลาดตระเวนทางน้ำ จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครในช่วงวันลอยกระทง ผนึกกำลังร่วมดูแลทุกพื้นที่ตลอดการจัดงาน