คุณพระช่วย! คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ช่วยยกลำเลียงโลงศพ 150 โลง บริจาคให้กับศพผู้ยากไร้ลดค่าใช้จ่าย

ข่าวทั่วไทย12 ต.ค. 2566 • 08:25 น.
คุณพระช่วย! คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ช่วยยกลำเลียงโลงศพ 150 โลง บริจาคให้กับศพผู้ยากไร้ลดค่าใช้จ่าย

คุณพระช่วย คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ออกช่วยเหลือช่วยกันยกลำเลียง บริจาคบ้านหลังสุดท้าย 150 โลง ให้กับมูลนิธิ กู้ภัยและวัดที่อยู่ห่างไกลบนเขา เป็นสะพานบุญส่งต่อโลงศพให้กับผู้ยากไร้ บรรเทาลดค่าใช้จ่ายงานศพให้กับญาติ 


ไปกันที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร โดยพระครูโสภณวีรานุวัตร ผศ.ดร.ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหารและรองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุพรรณบุรี พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์ กำลังช่วยกันยกโลงศพ ที่คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหารร่วมกับคณะจิตศรัทธาผู้ใจบุญ บริจาคโลงศพเพื่อส่งต่อกระจายไปตามมูลนิธิกู้ภัยและวัดในเขตอำเภอต่างๆของจังหวัดสุพรรณบุรีและใกล้เคียงที่ต้องการ 

โดยเฉพาะพื้นที่วัดในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่อยู่บนเขาห่างไกล การเดินทางสัญจรไม่สะดวกและมีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่หลายหมู่บ้าน ทางงานสาธารณสงเคราะห์คณะสงฆ์วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จึงได้จัดส่งโลงศพ บ้านหลังสุดท้าย กระจายไปตามวัดต่างๆเพื่อเป็นการช่วยเหลือเร่งด่วนในการจัดพิธีงานศพ เป็นการบรรเทาลดค่าใช้จ่ายเบื้องต้นให้กับชาวบ้านและอีกส่วนได้มอบให้กับมูลนิธิ อาสาสมัครกู้ภัยต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงความเดือดร้อน ความต้องการของชาวบ้านได้อย่างรวดเร็ว 

นอกจากนี้พระครูโสภณวีรานุวัตร ผศ.ดร.ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ยังได้ออกเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆและให้กำลังใจ ข้อคิดทางธรรมกับญาติและผู้ป่วยระยะสุดท้าย ให้ได้จากโลกนี้ไป อย่างสงบ ไม่มีปัญหาค้างคาใจและช่วยคนในครอบครัวไม่ต้องเป็นทุกข์กับการพลัดพราก จากบุคคลอันเป็นที่รัก 

โดยทางผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้เล่าให้ฟังว่า ปกติทางวัดก็ได้จัดพิธีฌาปนกิจศพ ให้กับศพไร้ญาติ เป็นประจำอยู่แล้วและมีคณะผู้มีจิตศรัทธาใจบุญ ที่ได้รวบรวมปัจจัย คนละเล็กคนละน้อย สบทบทุนวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เพื่อซื้อโลงศพ บริจาคให้กับวัดและชาวบ้านผู้ยากไร้ ที่สูญเสียบุคคลผู้เป็นอันที่รัก ซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้ว่า โลงศพ 1 หลัง อย่างน้อยก็มีราคากว่า 2000 บาท 

ซึ่งชาวบ้านบางรายที่ยากจนหรือไร้ญาติ ไม่มีเงินแม้กระทั่งซื้อโลงบรรจุศพ ทางวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงเปิดเป็นสถานที่รวบรวมจากผู้ใจบุญที่บริจาคโลงศพ เพราะมีสถานที่จัดเก็บเป็นจำนวนมาก เพื่อส่งต่อให้กับทางวัดที่ต้องการและชาวบ้านต่อไป สามารถติดต่อ