ททท.จัดกิจกรรม คาราวานรถยนต์ เที่ยวข้ามประเทศ ไทย-มาเลฯ กระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรอง

ข่าวทั่วไทย6 ก.ค. 2566 • 15:04 น.โดย สุพรรณ ศรชัย
ททท.จัดกิจกรรม คาราวานรถยนต์ เที่ยวข้ามประเทศ ไทย-มาเลฯ กระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรอง

วันที่ 6  ก.ค.66 ที่ลานกิจกรรม โรงแรมทองธารินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์  พร้อมภาคเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ นำทัพโบกธงเพื่อปล่อยขบวนคาราวานรถยนต์ คณะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเชีย (Motoring Association of Malaysia) ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานรถยนต์ มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางร่วมการเดินทางในครั้งนี้  จำนวน 44 คน รถยนต์ 16 คัน

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ของจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกิจกรรมและร่วมบูรณาการ  เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุรินทร์ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสุรินทร์ หอการค้าจังหวัดสุรินทร์ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งเครือข่ายพันธมิตรสื่อมวลชนของจังหวัดสุรินทร์ ร่วมปล่อยขบวนคาราวานฯ

นางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า ททท. สำนักงานสุรินทร์ ร่วมกับ ททท. สำนักงานกัวลาลัมเปอร์  ผนึกกำลังส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวไทยและกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองรอง โดยกำหนดนำคณะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเชีย  (Motoring Association of Malaysia) เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานรถยนต์ ณ ประเทศไทย ระหว่างวันที่  1-12 กรกฎาคม 2566  มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียร่วมเดินทาง 44 คน  รถยนต์จำนวน 16  ซึ่งคณะฯ มีกำหนดเดินทางท่องเที่ยวพร้อมทั้งสำรวจสินค้า บริการ  และสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ระหว่างวันที่ 4-6 กรกฎาคม 2556 นี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ โดยการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในครั้งนี้ นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น ชื่นชมศิลปะและตำนานความงดงามของปราสาทศีขรภูมิ ที่มีประวัติความเป็นมากว่าพันปี ชมทับหลังเป็นภาพพระศิวนาฏราชสิบกร ทรงฟ้อนรำอยู่เหนือเกียรติมุข สลักภาพพระคเณศ พระพรหม พระวิษณุ และพระอุมา  โดยนับเป็นทับหลังที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดชิ้นหนึ่งของเมืองไทย รวมถึงรูปนางอัปสรถือดอกบัว และทวารบาลยืนกุมกระบอง ซึ่งนางอัปสราที่ปราสาทศีขรภูมินี้มีลักษณะคล้ายกับนางอัปสราที่ปราสาทนครวัด ประเทศกัมพูชา

พร้อมเที่ยวชมวิถีคน วิถีช้าง ที่หมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่บ้านตากลาง บ้านหนองบัว ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งที่นี่ ททท.สุรินทร์ ได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในโปรแกรมพิเศษ กวยอาเจียงเลี้ยงช้าง สัมผัสวิถีคนกับช้าง เช่น การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไหว้มู พระครูปะกำ  การทำอาหารที่เป็นยาให้ช้าง การพาช้างไปอาบน้ำ รวมถึงชื่นชมความน่ารักของช้างในโครงการ คชศึกษา คชอาณาจักร และวัดป่าอาเจียง

และอีกหนึ่งสถานที่ ที่เป็นแม่เหล็กสำคัญด้านการท่องเที่ยวสร้างชื่อเสียงและการสร้างรายได้ให้กับชุมชน คือ หมู่บ้านทอผ้าไหม บ้านท่าสว่าง โดยเฉพาะที่ โรงทอผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา ที่ได้รับการยกย่องถึงความสวยงามอย่างน่ามหัศจรรย์ ด้วยการออกแบบลวดลายที่สลับซับซ้อน ผสมผสานระหว่างการทอแบบราชสำนักกับเทคนิคแบบพื้นบ้านจนกลายเป็นผ้าทอที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยมี “อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย” เป็นแกนนำและเป็นผู้รวบรวมชาวบ้านท่าสว่างมาทำงานทอผ้ายามว่างจากการทำไร่นาที่นี่

นอกจากนี้ ททท.สำนักงานสุรินทร์ยังได้จัดผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดศรีสะเกษ คือทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ให้กับนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองกันด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีของเด่นในพื้นที่เมืองรองอีสานใต้ของประเทศไทย

ทั้งนี้ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์  ยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจ เดินทางมาร่วมกิจกรรม เทศกาลเนื้ออีสาน VS ทุเรียนภูเขาไฟ ที่ ททท.สุรินทร์ จะจัดขึ้น ในวันที่ 21-23 กรกฎาคม 2566 ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งในงานนี้ จะรวมเอาร้านเนื้อชั้นนำของจังหวัดสุรินทร์ และ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษที่ขึ้นชื่อ มารวมไว้ในงานนี้ด้วย รายละเอียดติดตามที่ Facebook Fan page : TAT surin-sisaket หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ททท.สำนักงานสุรินทร์  044514447-8 หรือ ที่ Facebook : TAT Surin-Sisaket