ตราดเตรียมจัดเทศกาลชิมทุเรียนดีชะนีเกาะช้าง (GI)พร้อมกินฟรีไม่อั้นข้าวเหนียวทุเรียน
วันที่ 20 เมษายน 2568 เวลา 13.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่สวนวิโรจน์ ผลกาจ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราด นายบุญเชิด สรแสง นายอำเภอเกาะช้าง นายวิโรจน์ ผลกาจ เจ้าของสวน ร่วมแถลงข่าวเทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” ครั้งที่ 4 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานคับคั่ง
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า จังหวัดตราด ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมครบถ้วน ทั้งป่าเขา ทะเล และชายหาดที่งดงาม ระบบนิเวศหลากหลาย บรรยากาศสงบเหมาะแก่การอยู่อาศัยและประกอบอาชีพ อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม พร้อมแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งหนึ่งในความภาคภูมิใจของจังหวัด คือผลไม้ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะ ทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง ที่ปลูกในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีปริมาณไอโอดีนและวิตามินอีสูง เนื้อสีเหลืองทอง นุ่ม เหนียว รสชาติหวานหอม ถูกปากผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติ
ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลักดันสินค้าท้องถิ่นสู่ตลาดกว้าง จังหวัดตราดจึงเตรียมจัด “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” ครั้งที่ 4 ขึ้น ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2568 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง โดยตรงกับช่วงฤดูผลไม้กำลังออกสู่ตลาด ซึ่งงานวันแรกจะมีการแจกขนม ข้าวเหนียวทุเรียนชะนีเกาะช้าง แบบไม่อั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสความอร่อยของขนมดังกล่าว
สำหรับกิจกรรมครั้งนี้มุ่งหวังให้เป็นเวทีในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรท้องถิ่น และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน พร้อมประชาสัมพันธ์จังหวัดตราดในมิติต่าง ๆ ทั้งด้านสินค้าเกษตรคุณภาพ แหล่งท่องเที่ยว และศักยภาพด้านเศรษฐกิจ ซึ่งภายหลังจากแถลงข่าวเสร็จแล้ว นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้ตัดทุเรียนชะนีเกาะช้าง เพื่อแสดงสัญลักษณ์เริ่มต้นการฤดูกาลทุเรียนชะนีเกาะช้างอย่างเป็นทางการ แต่ปรากฏว่าศีรษะผู้ว่าฯ ไปโดนลูกทุเทียนอย่างจัง สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ร่วมงาน ก่อนที่จะนั่งลงตัดทุเรียนได้สำเร็จ
ด้านว่าที่ร.ต.กรกฎ โอภาส ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตราด กล่าวว่า ทุเรียนชะนีเกาะช้างนับเป็นผลไม้ที่มีชืาอเสียงของจังหวัดตราดและอำเภอเกาะช้างมาก ซึ่งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาซื้อและมาชิม พร้อมสั่งจองไว้ทุกปี ทำให้ชื่อเสียงของชะนีเกาะช้างสร้างแรงดึงดูดให้เกิดการท่องเที่ยวของเกาะช้างและจังหวัดตราดด้วย