สตูล มอบเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุลมแรงในงานกาชาด

ข่าวทั่วไทย2 มิ.ย. 2565 • 23:27 น.
สตูล มอบเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุลมแรงในงานกาชาด

สตูล มอบเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุลมแรงในงานกาชาด  โดยผู้ว่าฯย้ำให้ทุกหน่วยได้เฝ้าติดตามข่าวจากกรมอุตุอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจังหวัดสตูลยังอยู่ในภาวะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

       หลังเกิดพายุลมแรงพัดร้านนาวากาชาดและร้านค้า ในงานประจำปีและงานกาชาดจังหวัดสตูลประจำปี 2565  บริเวณสนามบินกองทัพอากาศ อ.เมือง  จ.สตูล  เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เต็นท์ร้านนาวากาชาดและร้านขายอาหารได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ  โดยในวันนี้(2 มิถุนายน 2565) นางมัสยา  เจริญฤทธิ์ อายุ 43 ปี แม่ค้าขายอาหารในงานกาชาดฯ ได้เดินทางมาร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล  เพื่อขอรับการช่วยเหลือ เนื่องจากลมพายุได้พัดเต็นท์ร้านค้า มอเตอร์ไซด์และอุปกรณ์ขายอาหารหลายรายการได้รับความเสียหาย จึงขอให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูลช่วยเหลือเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนในการประกอบอาชีพ โดยนายเอกรัฐ  หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล  ได้มอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถมอเตอร์ไซด์ที่พังเสียหายพร้อมให้กำลังใจในการสู้ชีวิตในการประกอบอาชีพดูแลครอบครัวต่อไป  นอกจากนี้นาวาตรีหญิงโนสมา  หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล ได้มอบเงินของเหล่าชาดจังหวัดสตูล เพื่อช่วยเหลือบรรทุกข์เบื้องต้นและสร้างขวัญกำลังใจด้วย
     
นางมัสยา  เจริญฤทธิ์ แม่ค้าขายของในงานกาชาดฯ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล ได้ให้กำลังใจและช่วยเหลือดูแล ในวันเกิดเหตุรู้ตกใจและเครียดมาก เนื่องจากข้าวของได้รับความเสียหาย ต่อมาเพื่อนก็แนะนำให้แจ้งเรื่องกับผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง ก็รู้สึกดีใจและขอบคุณท่านที่ได้ให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือในครั้งนี้
 
ด้านนายเอกรัฐ  หลีเส็น  ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า จังหวัดสตูลให้ความสำคัญในการช่วยเหลือความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ประสบสาธารณภัยต่างๆ มีสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 ซึ่งสามารถโทรศัพท์ประสานงานได้ทั้งในเรื่องที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเดือดร้อนจากภัยต่างๆ  โดยได้ให้นโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนว่า ต้องรวดเร็วเรียบร้อยและครอบคลุม เพราะความเดือดร้อนของประชาชนไม่มีวันหยุดและรอไม่ได้   ​​​​​​​

สำหรับในช่วงวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2565 นั้นได้เกิดวาตภัยในทุกอำเภอของจังหวัดสตูล  มีพายุพัดรุนแรงทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ครัวเรือน  ขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้บริหารท้องถิ่น และนายอำเภอลงไปช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ในส่วนของจังหวัดสตูล เหล่ากาชาดจังหวัดสตูลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ลงไปเยี่ยมให้กำลังใจครัวเรือนที่ประสบภัยเดือดร้อนด้วย การช่วยเหลือได้มีการสั่งการให้ท้องถิ่นต่างๆลงไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่   มีการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกครัวเรือน ก็ขอย้ำให้ทุกหน่วยได้เฝ้าติดตามการแจ้งเตือนพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจังหวัดสตูลยังอยู่ในภาวะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีลมพัดแรง มีฝนครอบคลุมถึงร้อยละ 70-80 ของพื้นที่ ก็ขอให้พี่น้องประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยใกล้ต้นไม้ใหญ่หรือสิ่งก่อสร้างที่สูงได้ระมัดระวังด้วย 
................................................