มูลนิธิไถ่ชีวิตโค-กระบือเพื่อการกุศล หลวงพ่อเลี่ยม  กิตติเมธี มอบโค-กระบือให้แก่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ 

ข่าวทั่วไทย14 ต.ค. 2566 • 06:53 น.
มูลนิธิไถ่ชีวิตโค-กระบือเพื่อการกุศล หลวงพ่อเลี่ยม  กิตติเมธี มอบโค-กระบือให้แก่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ 

 

นายฉัฐมงคล  อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 ได้ไปที่บ้านง้อ ตำบลน้ำคำ  อำเภอเมืองศรีสะเกษ  เพื่อเป็นประธานรับมอบโค-กระบือ จากมูลนิธิไถ่ชีวิตโค-กระบือเพื่อการกุศล หลวงพ่อเลี่ยม  กิตติเมธี จำนวน 52  ตัว  เพื่อมอบให้แก่กลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 50 ราย  โดยมีนายชาลี สุขศรี  ประธานกลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ  นางอรสา  โสภา เลขานุการ  นายบุญส่ง  ศรีวัง  กรรมการ  นำกลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษเข้ารับมอบ  เป็นกระบือจำนวน 21 ตัว  และโคจำนวน 31 ตัว  โดยมีเงื่อนไขข้อตกลงกันระหว่างมูลนิธิไถ่ชีวิตโค-กระบือเพื่อการกุศล หลวงพ่อเลี่ยม  กิตติเมธี  กับกลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ ว่า  เกษตรกรต้องเลี้ยงโค-กระบือด้วยใจรักและผูกพัน  ให้อาหารอย่างสม่ำเสมอ  เป็นเวลา 10 ปี ห้ามฆ่า ห้ามขาย เมื่อเกษตรกรทำผิดสัญญาต้องถูกปรับเป็นเงินจำนวน 60,000 บาท 

การมอบโค-กระบือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน  และเพื่อสร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ ต่อไป 
   

  นายฉัฐมงคล  อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน จะจัดพิธีกินเจ  9 วัน  ซึ่งเทศกาลกินเจปีนี้ ตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566  แต่บางท่านอาจจะล้างท้องตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมในมื้อเย็น รวมเป็น 10 วัน ก็สามารถทำได้ ซึ่งการล้างท้อง คือการเริ่มกินเจก่อนถึงวันเริ่มต้นเทศกาลจริง 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับสภาพ และทำความคุ้นเคยกับการกินเจได้ดียิ่งขึ้น  คำว่า "เจ" ในภาษาจีนทางพุทธ มีความหมายเดียวกับคำว่า อุโบสถ ดังนั้นการกินเจก็คือการรับประทานอาหารก่อนเที่ยงวัน เหมือนกับที่ชาวพุทธในประเทศไทยที่ถืออุโบสถศีล หรือรักษาศีล 8

โดยไม่รับประทานอาหารหลังจากเที่ยงวันไปแล้ว  แต่เนื่องจากการถืออุโบสถศีลของชาวพุทธนิกายมหายานที่ไม่กินเนื้อสัตว์  จึงนิยมนำการไม่กินเนื้อสัตว์ไปรวมกันเข้ากับคำว่ากินเจ  กลายเป็นการถือศีลกินเจ ในปัจจุบันผู้ที่รับประทานอาหารทั้ง 3 มื้อ แต่ไม่กินเนื้อสัตว์ก็ยังคงเรียกว่ากินเจ ฉะนั้นความหมายก็คือคนกินเจมิใช่เพียงแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังต้องดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตกุศลได้ร่วมกินเจในครั้งนี้