ร้อยเอ็ดพัฒนาศักยภาพองค์กรสตรี พร้อมลงแขกเกี่ยวข้าวเอามื้อสามัคคี โฮมฮัก โฮมบุญ โคกหนองนา
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น. นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมการพัฒนาศักยภาพองค์กรสตรีอำเภอจตุรพักตรพิมาน และกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวเอามื้อสามัคคี โฮมฮัก โฮมบุญ โคกหนองนา ณ ศูนย์ฝึกอบรมโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ วัดป่าดอนคู่ธรรมาราม บ้านหนองหน่อง หมู่ที่ 9 ตำบลอีง่อง อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี นางนวลจันทร์ ศรีมงคล พัฒนาการจังหวัดร้อยเอ็ด , ร.ต.อ.หญิงอรุณี อินทรมณี นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน , นางรัชนี พลซื่อ ประธานแม่บ้านสตรีจังหวัดร้อยเอ็ด , หัวหน้าส่วนราชการ ประธานและคณะกรรมการการพัฒนาสตรีอำเภอจตุรพักตรพิมาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาสตรีอำเภอจตุรพักตรพิมาน มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสตรีให้มีความพร้อมเกี่ยวกับคุณลักษณะส่วนตัว การใช้ชีวิตในครอบครัว และการมีส่วนร่วมในสังคม ตลอดจนทำให้มีความรู้ในการประกอบอาชีพ และมีส่วนรับผิดชอบในการพัฒนาท้องถิ่น
นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า อำเภอจตุรพักตรพิมาน มีคณะกรรมการพัฒนาสตรีระดับหมู่บ้าน (กพสม.) 150 คณะ คณะกรรมการพัฒนาสตรีตำบล จำนวน 12 ตำบล 1 เทศบาล และมีคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอ 1 คณะ รวมจำนวนทั้งสิ้น 2,152 คน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 120,000 บาท ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 รุ่นๆ ละ 150 คน
วันนี้ เป็นการอบรมรุ่นที่ 1 ภายในกิจกรรมมีการบรรยายเสริมความรู้ การสาธิตอาชีพ การแสดงนิทรรศการผลงานของสตรีจาก 12 ตำบล โดยกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรม ประกอบด้วย คณะกรรมการพัฒนาสตรีหมู่บ้าน และคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอจตุรพักตรพิมาน รวมจำนวน 150 คน
จากนั้น นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ร่วมกันปล่อยปลาลงในคลองไส้ไก่ แปลง โคก หนอง นา ภายในศูนย์ฝึกอบรมฯ และได้ร่วมกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนา หาบข้าวขึ้นลาน และได้ทำการตีข้าว ฟาดข้าว ซึ่งเป็นการนวดข้าวแบบดั้งเดิมของชาวอีสาน
ตามวิถีชีวิตของชาวนาสมัยก่อน ที่ดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย และพอเพียง โดยบรรยากาศในการจัดกิจกรรม “เอามื้อสามัคคีลงแขกเกี่ยวข้าว โฮมฮัก โฮมบุญ โคก หนอง นา พัฒนาชุมชนร้อยเอ็ด” เป็นไปด้วยความสนุกสนาน ครื้นเครง เกิดความรัก ความผูกพัน มีความสามัคคี ร่วมแรง ร่วมใจ ของทุกภาคส่วนในการเอามื้อสามัคคี