แขวงทางหลวงชนบทตรัง ตั้งด่านตรวจสอบ-คุมน้ำหนักรถบรรทุก ป้องกันผิวถนนและสะพานชำรุดเสียหาย

ข่าวทั่วไทย25 มิ.ย. 2566 • 08:45 น.โดย ทองขาล กัณหาจันทร์
แขวงทางหลวงชนบทตรัง ตั้งด่านตรวจสอบ-คุมน้ำหนักรถบรรทุก ป้องกันผิวถนนและสะพานชำรุดเสียหาย

วันที่ 25 มิ.ย.66 เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทตรัง ลงพื้นที่ตั้งด่านชั่งน้ำหนักยานพาหนะเคลื่อนที่ (Spot Check) บนถนนสาย ตง.4008 แยก ทล.4056-บ.หาดปากเมง เพื่อตรวจสอบและป้องปรามผู้กระทำผิด พรบ.ทางหลวง อีกทั้งเป็นการสุ่มตรวจสอบรถบรรทุกบนสายทางที่อาจจะหลบเลี่ยงจากเส้นทางหลักที่มีด่านตรวจชั่งน้ำหนักแบบถาวรและแบบกึ่งถาวร

นางสาวชนิดา ฆังคะจิตร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทตรัง เปิดเผยว่า แขวงทางหลวงชนบทตรัง ได้ตั้งด่านชั่งน้ำหนักยานพาหนะเคลื่อนที่ (Spot Check) อย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบและควบคุมน้ำหนักของรถบรรทุกไม่ให้น้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ตามมาตรการของกระทรวงคมนาคมและกรมทางหลวงชนบท ในการป้องกันการชำรุดของพื้นผิวถนนในระยะยาว เนื่องจากรถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกินได้สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างทาง ทำให้ถนนและสะพานเกิดการชำรุดเสียหาย มีอายุการใช้งานสั้นกว่าที่กำหนด และทำให้ผิวทางชำรุดเป็นหลุมบ่อ ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ในอนาคต

ดังนั้น แขวงทางหลวงชนบทตรัง จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นรถบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด สามารถแจ้งเหตุได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวงชนบท 1146