ผู้การฯ ตำรวจบุรีรัมย์ ไอเดียเก๋ เป็นสะพานบุญ ผุด “ผ้าป่าไม้ง่าม..ระงับเหตุคลุ้มคลั่ง”
วันนี้ (30 พ.ย.66) พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 3 ส่งเสริมให้ท้องถิ่นและชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมในงานของตำรวจ ด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ตลอดจนร่วมกันรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชุมชน
ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบัน มีเหตุบุคคลคลุ้มคลั่งอาละวาดทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายประชาชน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง และหลายครั้งเป็นกรณีเหตุรุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต ทั้งประชาชนที่ประสบเหตุ เจ้าหน้าที่ผู้เข้าระงับเหตุ รวมถึงตัวบุคคลผู้ก่อเหตุด้วย สาเหตุสำคัญ สืบเนื่องมาจากผู้ก่อเหตุบางรายเป็น ผู้ป่วยทางจิตเวช บางรายเสพสารเสพติดมากเกินขนาดจนเกิดอาการหลอนยา บางรายเมาสุรา รวมทั้งเหตุอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน
จากปัจจัยและเหตุผลดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญ จึงได้แสวงหาความร่วมมือจากพ่อค้าประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการระงับยับยั้งภัยอันตรายที่จะเกิดกับพี่น้อง ประชาชน โดยเชิญผู้มีศักยภาพ หรือผู้มีจิตศรัทธา ออกทุนทรัพย์ หรือเป็นสะพานบุญ เข้าร่วมโครงการ “ผ้าป่าไม้ง่าม ระงับเหตุคลุ้มคลั่ง” สร้างสมบุญบารมี สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่สถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง ในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์
โดยสามารถแสดงเจตจำนงค์ ว่าชุดไม้ง่ามที่ร่วมทำบุญผ้าป่า จะให้สถานีตำรวจภูธรใด หรือหน่วยงานใด ก็ได้ หรือชุมชน หรือหมู่บ้านของตนเอง ซึ่งหลังจากนั้น สถานีตำรวจภูธรในพื้นที่จะเข้าไปทำการฝึกอบรมยุทธวิธีและทักษะการใช้ไม้ง่ามให้กับบุคคลากรของหน่วยงาน หรือชุมชนนั้นๆ จะได้เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการระงับเหตุผู้ป่วยจิตเวช หรือบุคคลคลุ้มคลั่งที่อาจจะมีขึ้นในชุมชน เพื่อลดความรุนแรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะเข้าถึงพื้นที่
“ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ความสงบสุขของตำบล หมู่บ้าน และชุมชน เป็นความปรารถนาอย่างแรงกล้า จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์”