หน่วยงานรัฐในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งเป้าปี 2565 ลดถุงพลาสติกหูหิ้ว-กล่องโฟม 100%
วันนี้(25 ม.ค. 65) ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุทธิพงษศ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมคณะทำงานปฏิบัติการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐจังหวัดสุราษฎร์ธานี ครั้งที่ 1/2565 เพื่อชี้แจงข้อมูลรายละเอียด การดำเนินงานโครงการตามมาตรการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงแผนการขับเคลื่อน และกำหนดแนวทางการรายงานผลประจำเดือนให้แต่ละหน่วยงานไดรับทราบและปฏิบัติ ภายหลังจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีคำสั่งที่ 196/2565 แต่งตั้งคณะทำงานฯ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงาน “โครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” กิจกรรมย่อย “มาตรการ ลด และคัดแยกขยะมูลฝอย ในหน่วยงานภาครัฐ” ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด ครอบคลุมทุกหน่วยงานภาครัฐในส่วนภูมิภาคระดับจังหวัดและระดับอำเภอ รวมถึงหน่วยงานส่วนกลางและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ด้านนายเกรียงศักดิ์ มากมี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปี 2563 ประเทศไทยมีขยะมูลฝอยเกิดขึ้นกว่า 25 ล้านตัน ถูกคัดแยกจากต้นทางและนำกลับไปใช้ประโยชน์ประมาณ 8.36 ล้านต้น โดยปริมาณขยะลดลงจากที่ 2562 ร้อยละ 12 สาเหตุหนึ่งเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การควบคุมการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ขณะที่ปี 2564 ประเทศไทยมีปริมาณขยะพลาสติกเกิดขึ้นร้อยละ 13.97 ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั้งหมด หรือ 9,600 ตันต่อวัน ปริมาณขยะเพิ่มขึ้น 100 ตันต่อวัน หรือร้อยละ 1 เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณขยะพลาสติกในช่วงปี 2562 สาเหตุหนึ่งมาจากมาตรการ Work from Home และมาตรการห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร รวมทั้งการที่ประชาชนสั่งอาหารกลับไปรับประทานที่บ้าน และใช้บริการส่งอาหารเพิ่มมากขึ้น
สำหรับมาตรการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐ ได้วางเป้าหมายในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 คือ 1.ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดลดลงร้อยละ 30 2.จำนวนถุงพลาสติกหูหิ้วลดลงร้อยละ 100 3.จำนวนแก้วพลาสติกใช้ครั้งเดียวลดลงร้อยละ 100 และ 4. จำนวนกล่องโฟมบรรจุอาหารลดลงร้อยละ 100