ทหารจิตอาสาช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัย อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง
ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.65 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ได้จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน และ กองร้อยเฉพาะกิจ ช่วยเหลือประชาชน เพื่อเข้าช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย จากอุทกภัย ในพื้นที่ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โดยดำเนินการ สำรวจระดับน้ำ จุดที่ 1 ในแม่น้ำเจ้าพระยา ณ หน้าที่ว่าการอำเภอป่าโมก( เก่า ) จุดที่ 2 ณ คลองโผงเผง ดำเนินการนำกระสอบทรายไปกั้นแนวถนนระหว่างหมู่ 5 และ หมู่ 6 ที่ได้รับผลกระทบจากการซึมของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ซึมผ่านแนวคันดินเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นข้ามถนนไปทั่วบ้านประชาชนทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น จำนวน 200 กระสอบ รวมระยะทาง 50 เมตร
พร้อมทั้งกรอกกระสอบทรายและเพิ่มแนวกระสอบทรายให้สุงขึ้นทั้ง 2 แถวเพื่อป้องกันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะเอ่อล้นและเสริมแนวกำแพงให้แน่นหนาในพื้นที่จุดวิกฤต ณ.ม.5 จำนวน 1,200 กระสอบ รวมระยะทาง 200 เมตร
ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาแจ้งเตือนการปล่อยน้ำเพิ่มในอัตรา 2200-2300 ลบ.เมตร/วินาที ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 27 กันยายน เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือที่จะได้รับอิทธิพลจากพายุซึ่งจะทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่และจะคงอัตราดังกล่าวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยล่าสุดเขื่อนเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาทระบายน้ำอยู่ที่ 1989 ลบ.เมตร/วินาที น้ำเหนือเขื่อน 16.25 เมตร ท้ายเขื่อน 14.45 เมตรทำให้ระดับน้ำที่สถานีชลมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 7.89 เมตร/รทก. น้ำไหลผ่าน 1924 ลบ.เมตร/วินาที
โดยมีรายงานแจ้งว่าน้ำส่งผลกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำในพื้นที่หมู่ที่ 1-7 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้ว 241 หลังคาเรือน ต.บางจัก ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ มีน้ำท่วมบ้านเรือราษฎร 469 หลังคาเรือน ต.จำปาหล่อ ต.ตลาดกรวด อ.เมือง จ.อ่างทอง มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 10 หลังคาเรือน ต.ชัยฤทธิ์ ต.จรเข้ร้อง ต.หลักฟ้า ต.เทวราช ต.ราชสถิตย์และต.ไชโย อ.ไชโย มีน้ำท่วม 82 หลังคาเรือน รวม 4 อำเภอ 11 ตำบล 802 หลังคาเรือนและยังคงเพิ่มต่อเนื่อง ซึ่งทางจังหวัดอ่างทองได้เตรียมความพร้อมในการรับมือและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด