ผู้ว่าฯชัยภูมิลั่นพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมปี 2565

ข่าวทั่วไทย4 ส.ค. 2565 • 14:19 น.
ผู้ว่าฯชัยภูมิลั่นพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมปี 2565

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี  2565  ของจังหวัดชัยภูมิ

นายไกรสร  กองฉลาด  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า  จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปีที่ผ่านมา  ยังอยู่ในความทรงจำของพี่น้องประชาชนชาวชัยภูมิ  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์น้ำท่วมใหญ่มากที่สุด และยาวนานมากที่สุดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในกว่า70-80 ปี ส่งผลกระทบต่อจิตใจ  ร่างกาย ชีวิตความเป็นอยู่ และรพระบบเศรษฐกิจโดยรวมในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิทั้ง  16  อำเภอ  116  ตำบล  1133 หมู่บ้าน  ประมาณการมูลค่าความเสียหายกว่า 1014 ล้านบาท  

ซึ่งในปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะมีปริมาณฝนมากขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 6- 7 เปอร์เซ็นต์  ทำให้ต้องมีการเตรียมการรับมือน้ำฝนอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ  ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วคือ 1. การวางแผนควบคุมปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ทั้งขนาด ใหญ่  กลาง เล็ก ของจังหวัดชัยภูมิ ทั้ง 13 อ่าง  ให้เหมาะสม จัดทำแผนการพร่อง และระบายน้ำให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ให้มีพื้นที่ว่างพอจะรับน้ำในช่วงฝนตกชุกเดือนตุลาคมได้เต็มที่  2. กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ วัชพืช  ขยะ และผักตบชวา ในทุกเส้นทางน้ำ 3.ขุดลอกท่อ  ทางระบายน้ำ  ดูดเลน และทำความสะอาดร่องน้ำ 4.ให้ทุกอำเภอทำฝายชะลอน้ำ เพื่อช่วยกักเก็บน้ำ 5.จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด ณ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ  6.เตรียมความพร้อมเครื่องมือจักรกลต่างๆ  ยานพาหนะพร้อมปฏิบัติการณ์เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที  จัดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่  22 จุด  พร้อมกำลังพลประจำการตลอดฝนนี้ 7. ติดตามสถานการณ์น้ำรายวันเพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบตลอดเวลา

โดย นายไกรสร กล่าวว่า  สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้คือเรื่องของดินสไลด์ ซึ่งปรากฏอยู่เป็นประจำในแถวริมตลิ่งแม่น้ำที่มีสภาพดินอ่อน เช่นในอำเภอบ้านเขว้า  คอนสาร  เกษตรสมบูรณ์  ได้สั่งการให้นายอำเภอลงไปดูแลและหาทางป้องกัน  เช่นการปักเสาตอม้อ  ป้องกันดินสไลด์ ตลอดจนการอพยพย้ายราษฎรไปอยู่ในที่ปลอดภัยเป็นต้น  นายไกรสรกล่าวต่อไปว่า ถึงแม้ชัยภูมิจะต้องผจญกับกับ 3 น้ำ คือน้ำเหนือ คือน้ำไหลจากป่าเขา (ชัยภูมิมีป่าไม้ 35 เปอร์เซ็นต์) น้ำนอง คือน้ำที่ไหลมาท่วมขัง และน้ำหนุน คือน้ำในแม่น้ำหนุนสูงขึ้น  ทำให้การระบายน้ำช้าลง  ก็น่าจะรับมือได้  ถึงจะมีการท่วมขังก็ไม่นาน โดยจะรักษาเขตเศรษฐกิจของเมืองไว้ได้อย่างแน่นอน