สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ปล่อยแถว ตร.สายตรวจทางน้ำ อำนวยความสะดวก ปชช.ช่วงเทศกาลลอยกระทง
ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ปล่อยแถวระดมสายตรวจเรือเทศกาลลอยกระทงแห่งแรกในประเทศไทย อำนวยความสะดวกในด้านการจราจร ทั้งทางบกและทางน้ำ ตามนโยบาย ผบ.ตร.
เมื่อวันที่ 24 พ.ย.66 ที่บริเวณท่าน้ำน่าน ศาลาอเนกประสงค์ “ พิมลศรี ” ด้านหลัง สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายบุญธรรม กอนโภชน์ ประธาน กต.ตร. นายวชิระ คมขำ นายกสมาคมกู้ภัยวัดหมอนไม้และผู้แทนมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ ร่วมกันปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจทางน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมเรือ เพื่อออกดูแลความปลอดภัยและช่วยเหลือประชาชน 2 ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2566 และ ฝึกซ้อมการช่วยเหลือกู้ชีพแก่ผู้ประสบภัยทางน้ำ พร้อมสาธิตการช่วยเหลือกรณีมีคนตกน้ำ ซึ่งจัดกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมเรือ เข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที โดยมีนักศึกษาฝึกงานแต่งชุดธีมกบและธีมปลาวาฬ สร้างสีสัน สนุกสนาน
พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้จัดเตรียมแผนในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน และ นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทงในพื้นที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านการจราจร ทั้งทางบกและทางน้ำ คาดว่าจะมีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งในพื้นที่เมืองอุตรดิตถ์ก็มีจัดงานอยู่หลายจุด และตามวัดต่าง ๆ บางพื้นที่อาจจะมีจุดเสี่ยง ได้ประสานการทำงานร่วมกับปกครองจังหวัด กอ.รมน.จังหวัด และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) , พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) , พล.ต.ท.กิติศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (ผบช.ภ.6) และ พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์
สำหรับการปล่อยแถวระดมสายตรวจเรือเทศกาลลอยกระทง
เป็นอีกหนึ่งในโครงการ Police care ของตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกู้ภัยวัดหมอนไม้, ตัวแทนจากมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ , มูลนิธิสว่างอุตรดิตถ์ธรรมสถาน ร่วมกันโดยมีเรือสายตรวจทางน้ำ ดูแลความปลอดภัยในช่วงงานเทศกาลลอยวันกระทง นับว่าเป็นที่แรกและแห่งเดียวในประเทศไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจทางน้ำ อาสาสมัครกู้ภัยอุตรดิตถ์ คอยดูแลป้องกันเหตุประจำแต่ละจุด เพราะงานเทศกาลลอยกระทงในแต่ละปี ทางวัด องค์กรปกครองท้องถิ่น(อปท.) ในแต่ละแห่งจะจัดงาน ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และ จะมีประชาชนออกมาลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคาตามแม่น้ำ ลำคลอง จังหวัดอุตรดิตถ์มีแม่น้ำน่านเป็นสายหลักที่ไหล่ผ่านไปตามสถานที่ต่างๆ และอาจจะพลัดตกน้ำได้ ขณะลอยกระทง
ดังนั้น สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จึงได้จัดโครงการปล่อยสายตรวจทางน้ำ ในการดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างทันท่วงที หากพบเหตุที่เกิดขึ้นสามารถแจ้งเหตุได้ที่ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พ.ต.อ.สมเกษม กล่าว.