ระดมทีมค้นหาต่อเนื่องหนุ่มเมาพลัดตกเรือจมน้ำโขง ยังไร้วี่แวว
นครพนม ยังไร้วี่แวว ระดมทีมค้นหาต่อเนื่อง หนุ่มใหญ่ขับเรือโดยสารรับจ้าง เมาขับเรือเที่ยวกลางคืน ขาดสติ พลัดตกน้ำโขงต่อหน้าญาติ ช่วยไม่ทัน ยันเป็นอุบัติเหตุจากเมาขาดสติ ไม่ใช่คิดสั้น ญาติเห็นเหตุการณ์เชื่อยากจะเกิดปาฏิหาริย์
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้า กรณี มีคนพลัดตกเรือจมน้ำโขงสูญหาย บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เยื้องร้านอาหารครัวหนุ่ยริมโขง ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม เมื่อคืนที่ผ่านมา ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ สถานีเรือ นรข.ธาตุพนม ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบ ค้นหา ทราบชื่อผู้สูญหาย คือ นายพิชัย พลธรัตน์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านทู้ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มีอาชีพขับเรือโดยสารรับจ้าง พลัดตกเรือจมน้ำโขงสูญหาย ห่างจากฝั่งประมาณ 5 – 10 เมตร โดยช่วงเกิดเหตุ ทางผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ได้ใช้โทรศัพท์มือถือ บันทึกคลิปภาพเหตุการณ์ไว้ตักเตือนหลานชาย เนื่องจากเห็นลักษณะเรือ ผิดปกติ หมุนเคว้งคว้างกลางน้ำโขง เพราะคนขับเมาสุรา ก่อนที่จะขับเข้าจอดเทียบท่า แต่ไม่คิดว่าจะเป็นคลิปสุดท้ายของชีวิต เพราะช่วงจอดเรือผู้สูญหาย พลัดตกน้ำบริเวณท้ายเรือ และจมน้ำสูญหาย จึงพยายามตะโกนเรียกญาติ และวิ่งลงไปช่วยเหลือ แต่ไม่ทัน เพราะระยะทางอยู่ห่างจากตลิ่งชันสูงกว่า 10 -15 เมตร ก่อนสูญหายไปต่อหน้า
ล่าสุดเช้านี้ ทางด้าน นางนุชดา คำกอง อายุ 53 ปี ชาวเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม มีฐานะเป็นอาผู้สูญหาย ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ สถานีเรือ นรข.ธาตุพนม ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม เตรียมวางแผนค้นหาต่อเนื่อง หลังจากเมื่อคืนมีการค้นหาจนถึงเที่ยงคืนต้องยุติการค้าหา เพราะมีอุปสรรกับความมืดอีกทั้งน้ำไหลเชี่ยวแรง
สอบถาม นางนุชดา คำกอง อายุ 53 ปี ชาวเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม มีฐานะเป็นอาผู้สูญหาย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวยืนยันเป็นอุบัติเหตุ จากความอ่อนล้าของผู้สูญหาย ที่ขับเรือบริการประชาชน นักท่องเที่ยว ไทยลาว มานานเกือบ 10 วันในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม รวมถึงดื่มสุรา ทำให้มีอาการเมา และพลัดตกขณะนำเรือเข้าจอดฝั่ง แต่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เพราะขาดสติ ช่วงเกิดเหตุตนถ่ายคลิกไว้ช่วงผู้สูญหายนำเรือเข้าฝั่ง โดยไม่คิดว่าจะเกิดเหตุร้าย จนกระทั่งเห็นพลัดตกเรือต่อหน้า วิ่งลงไปช่วยไม่ถึง 5 นาที ไม่พบร่างผู้สูญหาย เชื่อว่ากระแสน้ำโขงพัดแรง ทำให้ถูกพัดไหลไปกับน้ำ อีกทั้งคงหมดสติจากอาการอ่อนล้าและเมาสุราจึงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนปาฏิหาริย์คงยาก เพราะหลังเกิดเหตุพยายามเข้าไปหาทางช่วยทันที กับไร้วี่แวว ต้องรอการระดมค้นหาร่างจนกว่าจะพบ