สสจ.ชัยนาทและโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ลงนามบันทึกความร่วมมือพัฒนาระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ 

ข่าวทั่วไทย20 มี.ค. 2567 • 06:08 น.โดย จักรวุธ ปุนวามะระ
สสจ.ชัยนาทและโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ลงนามบันทึกความร่วมมือพัฒนาระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ 

วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ห้องประชุมบุษราคัม ชั้น 6 อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท นายวิทยา ชพานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการพัฒนาระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จและโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมความรู้การใช้งานระบบบริการศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จในโรงพยาบาล แพทย์หญิงอังคณา อุปพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร กล่าวว่า ศูนย์บริการคนพิการ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้ดำเนินการจัดตั้งและให้บริการคนพิการมาตั้งแต่ปี 2563

ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า ผู้พิการที่มาขอเอกสารรับรองความพิการ โดยการประเมินจากแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ต้องเดินทางต่อไปยังศูนย์บริการคนพิการจังหวัดชัยนาท เพื่อออกบัตรประจำตัวคนพิการและไปขอขึ้นทะเบียนรับเบี้ยความพิการ ที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และขั้นตอนสุดท้าย คือดำเนินการติดต่อเปลี่ยนสิทธิการรักษาพยาบาล จากสิทธิหลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง) ให้เป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพสำหรับคนพิการ (ท.74 )

โดยจะเห็นได้ว่ามีหลายขั้นตอนที่ดำเนินการ และยังต้องเดินทางไปหลายหน่วยงาน ทำให้เกิดความไม่สะดวกสบาย และมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการเดินทางของผู้พิการ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จในโรงพยาบาล (One stop service for Person with disabilities) ปีงบประมาณ 2567 เพื่อให้คนพิการได้รับสิทธิสวัสดิการและความช่วยเหลืออย่างครอบคลุม ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ซึ่งการเชื่อมต่อกระบวนการทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ ภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชัยนาท เพื่อให้บริการจุดเดียวแบบเบ็ดเสร็จในโรงพยาบาล และยังสามารถเชื่อมประสานเครือข่ายในการดูแลผู้ป่วยในชุมชนให้ได้รับการดูแลจากภาครัฐ เข้าถึงบริการได้ง่ายและเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

สำหรับพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการพัฒนาระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ มีนายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นายแพทย์มนตรี หนองคาย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท, นางสาวดรุณี มนัสวานิช พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท, นายโกมินทร์ อินรัสพงศ์ ท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท และ แพทย์หญิงอังคณา อุปพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือการพัฒนาระบบบริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ และมีการจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมความรู้การใช้งานระบบบริการศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จในโรงพยาบาล โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จำนวนเงิน 75,046 บาท และได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากโรงพยาบาลนาวังเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย แพทย์หญิงยุวพร จิระวงศ์ประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาวังเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และจากโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร รวมทั้งสิ้น 150 คน เพื่อแสดงเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นให้บรรลุเป้าหมาย เพื่อคนพิการได้รับบริการที่ดี มีประสิทธิภาพ เกิดความร่วมมือในการจัดบริการ และระบบบริการสุขภาพเกิดความยั่งยืนต่อไป