ตรังดันเกาะสุกร เป็นต้นแบบปลอดบุหรี่โดยชุมชนมีส่วนร่วม
วันที่ 8 เม.ย.65 นายแพทย์สินชัย รองเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนารูปแบบเกาะสุกรต้นแบบปลอดบุหรี่โดยชุมชนมีส่วนร่วม ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
จากสถานการณ์การบริโภคยาสูบจังหวัดตรัง ผลการสำรวจข้อมูลโครงการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2564 พบว่า อัตราการสูบบุหรี่ของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปมีแนวโน้มลดลงจากร้อยละ 26.4 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 23.7 ในปี 2564 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศร้อยละ 17.4 โดยจังหวัดตรัง มีอัตราการสูบบุหรี่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของเขตสุขภาพที่ 12 และสูงเป็นอันดับที่ 7 ของประเทศ
พื้นที่ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นพื้นที่ที่มีอัตราการตายด้วยโรคความดันโลหิตสูง คิดเป็นร้อยละ 12.63 โรคเบาหวานร้อยละ 4.46 และโรคหลอดเลือดสมองร้อยละ 0.24 ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนมีสาเหตุเกี่ยวข้องการสูบบุหรี่ ประกอบกับเป็นพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ดังนั้น กลุ่มงานควบคุมโรคไม่ติดต่อสุขภาพจิตและยาเสพติด
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการพัฒนารูปแบบเกาะสุกรต้นแบบปลอดบุหรี่โดยชุมชนมีส่วนร่วมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเกิดความตระหนักในพิษภัยและรู้เท่าทันกลยุทธ์ทางการตลาดและป้องกันนักสูบหน้าใหม่ และเพื่อสร้างชุมชนต้นแบบปลอดบุหรี่ ตลอดจนเพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่เข้าถึงระบบบริการช่วยเลิกบุหรี่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ประชากรในพื้นที่เกาะสุกร จำนวน 4 หมู่บ้าน คือ ผู้นำชุมชน ท้องที่ ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.และสถานศึกษาในพื้นที่เกาะสุกร