อช.หาดวนกร เปิดค่ายเยาวชน ฝึกเอาชีวิตรอดและช่วยชีวิตผู้อื่น ในกิจกรรม “พร้าวห้าว รักบ้าน รักษ์สิ่งแวดล้อม”
อช.หาดวนกร เปิดค่ายเยาวชน ฝึกเอาชีวิตรอดและช่วยชีวิตผู้อื่น ในกิจกรรม “พร้าวห้าว รักบ้าน รักษ์สิ่งแวดล้อม” ทั้งในทางบกและทางทะเล
วันที่ 11 ตุลาคม 2566 นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ได้จัดกิจกรรม “พร้าวห้าว รักบ้าน รักษ์สิ่งแวดล้อม” ระหว่าง วันที่ 10-11 ตุลาคม 2566 โดยนำเยาวชนในพื้นที่ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 40 คน เข้าค่ายเยาวชน ฝึกการเอาชีวิตรอดและช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น (Life Saving) ทั้งในพื้นที่ทางบกและทางทะเล
สำหรับรูปแบบกิจกรรมในค่ายเยาวชนนั้น ได้แบ่งกิจกรรมเป็นฐานการเรียนรู้ จำนวน 6 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมการดำรงชีพในป่า เรียนรู้การผูกเงื่อนเชือกที่จำเป็น 3 เงื่อน คือ เงื่อนพิรอด, เงื่อนตะกรุดเบ็ดใน และเงื่อนตะกรุดเบ็ดนอก รวมทั้งการเรียนรู้ประกอบอาหารเพื่อยังชีพในป่า เช่น การหุงข้าวด้วยหม้อสนาม การประกอบอาหารโดยใช้กองไฟ เป็นต้น
กิจกรรมการกู้ชีพกู้ภัย เรียนรู้การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน(CPR), การประยุกต์ใช้วัสดุธรรมชาติในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น การทำเปลสนามเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย การดามแขนและขากรณีเกิดอุบัติเหตุและถูกงูกัด เป็นต้น
กิจกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ และการเอาชีวิตรอด โดยการฝึกการลอยตัวในน้ำ 3 ท่า ได้แก่ ท่าแมงกะพรุน, ท่าปลาดาวหงาย-คว่ำ และท่าลอยตัวแนวดิ่ง รวมทั้งการประยุกต์ใช้ขวดน้ำในการช่วยพยุงตัวในน้ำ และการฝึกการใช้อุปกรณ์ช่วยชิวิต (Ring Buoy และ Life Line) เป็นต้น
กิจกรรมดูดาว การใช้แผนที่ดาว องค์ประกอบของแผนที่ดาว การสังเกตและการหากลุ่มดาวโดยใช้แผนที่ดาว และเรื่องเล่านิทานดาว กิจกรรมเก็บขยะทะเล บริเวณชายหาดวนกร เรียนรู้ประเภทของขยะ การคัดแยกขยะแต่ละประเภท และผลกระทบของขยะทะเล และกิจกรรมดำน้ำตื้น (snorkeling) เพื่อศึกษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล บริเวณเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ เรียนรู้ความสำคัญของระบบนิเวศในแนวปะการัง ซึ่งเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำในทะเล
ทั้งนี้การทำกิจกรรมตามฐานการเรียนรู้ดังกล่าว เป็นการสอนให้เยาวชนได้รู้จักการเอาชีวิตรอดหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน และยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้เมื่อจำเป็น ตลอดจนเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ให้เยาวชนในท้องถิ่นเห็นถึงความสำคัญของอุทยานแห่งชาติ ก่อให้เกิดความรักและรู้สึกหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในถิ่นบ้านเกิดของตนเอง