ผู้ว่าฯอ่างทอง สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งสำรวจช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

ข่าวทั่วไทย10 ต.ค. 2565 • 09:27 น.โดย เฉลิมศักดิ์ บุญประคอง
ผู้ว่าฯอ่างทอง สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งสำรวจช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

ผู้ว่าฯอ่างทอง ย้ำทุกอำเภอสำรวจความเดือดร้อนผู้ได้รับผลกระทบ กระจายความช่วยเหลือให้ทั่วถึงและรวดเร็ว พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง 

วันที่ 10 ต.ค.65 ณ ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดอ่างทอง ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดอ่างทอง นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดอ่างทอง เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ปลัดจังหวัดอ่างทอง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง เกษตรและสหกรณ์จังหวัดอ่างทอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอ่างทอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนายอำเภอทุกอำเภอ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ Zoom Meeting  พร้อมรายงานสถานการณ์น้ำ แนวโน้ม และผลกระทบรวมถึงการเข้าช่วยเหลือประชาชนในแต่ละพื้นที่

จากการรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง พบว่า ระดับน้ำในพื้นที่จังหวัดอ่างทองยังอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้เน้นย้ำทุกอำเภอให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังจัดเวรยามคอยดูแลป้องกันทุกจุดเสี่ยงในพื้นที่ หมั่นคอยสอดส่องดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชน การบริหารจัดการด้านสิ่งของจำเป็น อาหารเครื่องอุปโภค-บริโภคให้แก่ผู้ประสบภัยอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง โดยสำรวจความเดือดร้อนของผู้ได้รับผลกระทบและกระจายความช่วยเหลือให้ทั่วถึงและรวดเร็วเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชน และรวมถึงการสำรวจความเสียหายทางด้านการประมง เกษตรกรและปศุสัตว์เพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้อย่างเร็วที่สุด รวมถึงการตรวจสอบและบํารุงรักษาถนนภายหลังจากสถานการณ์น้ำกลับมาสู่สภาวะปกติมิให้เกิดความล้าช้า พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วนและประชาชนผู้ประสบภัย หากพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือให้ประสานร้องขอมายังจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันที ซึ่งจังหวัดอ่างทองมีการเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากรและผู้ปฏิบัติงานจากทุกภาคส่วนพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ จากรายงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดอ่างทอง ปัจจุบันมีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 5 อำเภอ 34 ตำบล 132 หมู่บ้าน 4,426 ครัวเรือน ประกอบด้วย 1. อำเภอวิเศษชัยชาญ 8 ตำบลจำนวน 53 หมู่บ้าน 1,675 ครัวเรือน 2. อำเภอป่าโมก 6 ตำบล  จำนวน 23 หมู่บ้าน 1,527 ครัวเรือน 3. อำเภอไชโย 7 ตำบล จำนวน 23 หมู่บ้าน 701 ครัวเรือน 4. อำเภอเมืองอ่างทอง 6 ตำบล จำนวน 20 หมู่บ้าน 299 ครัวเรือน และ 5. อำเภอโพธิ์ทอง 7 ตำบล  จำนวน 13 หมู่บ้าน 224 ครัวเรือน ทั้งนี้ มีเกษตรกรได้รับผลกระทบ (ข้อมูล ณ วันที่ 9 ต.ค.65)  ด้านการเกษตร จำนวน 250 ราย ด้านประมง จำนวน 67 ราย ด้านปศุสัตว์ จำนวน 62 ราย