นายกฯส่งเสริมท่องเที่ยวศรีสะเกษ ชวนชมสวนดอกไม้ 50 ไร่ สวยงาม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ใกล้ตัวเมือง
วันที่ 17 ธ.ค. 65 ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปที่สวนดอกไม้วนิดา ตั้งอยู่ที่ ถนนศรีสะเกษ-กันทรารมย์ หลักกิโลเมตรที่ 13 ตั้งอยู่บนพื้นที่บ้านกะบา ต.โพนเขวา อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ดอกไม้ที่ไปเห็นเป็นดอกมากาเร็ตญี่ปุ่น 5 สี ดอกคอสมอส ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน กำลังบานสะพรั่ง เจ้าของสวนดอกไม้วนิดา คือนางสายชล โพธิ์พัฒน์ อายุ 56 ปี อาชีพเดิมคือ เปิดร้านจำหน่ายดอกไม้ที่ตลาดสดและในตัวเมืองศรีสะเกษ
นางสายชล โพธิ์พัฒน์ เจ้าของสวนเปิดเผยว่า ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้รับผลกระทบยอดขายตก รายได้ไม่ดี ประสบปัญหา จึงมีแนวคิดที่อยากมีพื้นที่ปลูกดอกไม้ไว้ขายส่งและตกแต่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก มีจุดเช็คอิน ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป เพราะตนมีที่นาของตนเองบนเนื้อที่กว่า 50 ไร่ อยากเนรมิตพื้นที่ให้สวยงาม เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ส่วนตัวเป็นคนรักดอกไม้และอยากทำแลนด์มาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.ศรีสะเกษ แต่ช่วงเริ่มต้นปลูกดอกไม้ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก เงินที่เก็บไว้ จำนวน 3.5 ล้านบาท ได้ถมที่ ขยายพื้นที่ปลูกจนเงินไม่พอ ได้ขอกู้ธนาคารเพื่อการเกษตร อีกจำนวน 1.5 ล้านบาท รวมลงทุนไปแล้ว5ล้าน
แม้ลงทุนมากก็ไม่ได้คิดคาดหวังอะไรมาก ด้วยความชอบดอกไม้ก็ตัดสินใจลงมือทำเพราะอยากให้ภาคอีสานมีสวนดอกไม้สวยๆ โดยไม่ต้องเดินทางไปชมไกลถึงภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงราย ฯ ตนทำสวนดอกไม้วนิดาอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองศรีสะเกษ ระยะทาง เพียงแค่ 13 กิโลเมตร จากตัวเมืองศรีสะเกษไปทางอำเภอกันทรารมย์ 13 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยบ้านกะเบา ใกล้เขตรอยต่อระหว่าง อ.เมือง กับ อ.กันทรารมย์ เข้ามาประมาณ 150 เมตร ก่อนถึงสะพานข้ามคลอง แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปตามเส้นทางก็จะถึงจุดหมาย โดยทางสวนจะเริ่มเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ มีค่าบริการเข้าชมสวน ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ส่วนหางบัตรทุกใบสามารถแลกน้ำหวานจากทางสวนได้
ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนทำเรื่องการท่องเที่ยวและช่วยโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการเปิดสวนดอกไม้แห่งนี้ ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด ในการนำเงินทั้งหมดที่มีมาเทหมดหน้าตักเพื่อมาลงทุน ซ้ำยังต้องกู้เงินมาเพิ่มเพื่อให้งานสำเร็จเป็นสวนดอกไม้ที่สวยงาม จึงมีความรู้สึกทั้งชื่นชมและเห็นใจ อยากให้กำลังใจคนที่ทำด้วยใจรักเพื่อสร้างแลนมาร์คตามความฝัน เพราะในจังหวัดใกล้เคียงก็มีที่ขอนแก่นที่มีสวนดอกไม้สวยงาม แต่ก็ไกลจากบ้านเรามาก เชียงใหม่ ภาคเหนือ ก็ยิ่งไกล ถ้าศรีสะเกษ มีสวนดอกไม้ที่มีบริเวณกว้างถึง 50 ไร่ ก็ถือได้ว่าเป็นสวนดอกไม้ใหญ่ที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การมาชม
“ เชิญมาชมนะคะโดยเฉพาะท่านสุภาพสตรีหากแต่งกายด้วยกระโปรงหลากสีตัดกับสีดอกไม้จะสวยงามมากเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่อยู่ใกล้ ไม่ไกลจากตัวเมืองให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชม ดอกไม้ที่ปลูกก็เป็นดอกไม้ต่างประเทศด้วย และยังได้ให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ชุมชนมาช่วยกันทำงาน ทำให้มีรายได้จากการเปิดสวน สร้างรายได้ให้ชุมชน และประเทศด้วย อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด ให้มาเที่ยวชมกันเยอะๆ โดยเฉพาะช่วงนี้อากาศดี ดอกไม้สวยงาม มีการเปลี่ยนดอกไม้ไปตามฤดูกาล ไม่ได้ปลูกดอกไม้ชนิดเดียว และจะมีให้ชมและเที่ยวได้ทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี รับรองว่าจะประทับใจไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน” นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ