ชป.8 ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เร่งดันน้ำออกจากพื้นที่อำเภอพิมายต่อเนื่อง
วันที่ 4 ส.ค.65 นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน มอบหมายให้ นายกระวิน โพธิ์นาคเงิน ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล นายปิยภัทร สายเมฆ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ติดตามการดำเนินงานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 14 เครื่อง ณ เขื่อนพิมาย โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อช่วยเร่งอัตราการไหลของน้ำ โดยมี นายบุญหลาย ล่าทา หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ำ ส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 8 เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างกล และเจ้าหน้าที่ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ร่วมกันดำเนินการ
ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำท่า ในพื้นที่อำเภอปากช่อง อำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอเมือง อำเภอโนนสูง อำเภอครบุรี อำเภอโชคชัย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอพิมาย เพิ่มสูงขึ้น โดยปริมาณน้ำทั้งหมดได้ไหลมาสมทบกันที่อำเภอพิมาย และเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตอำเภอพิมาย สำนักงานชลประทานที่ 8 โดยส่วนเครื่องจักรกล ร่วมกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ จึงดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ช่วยเร่งระบายน้ำลงสู่ลำน้ำมูลให้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อบรรเทาและลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่
ทั้งนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เน้นย้ำให้โครงการในสังกัด วางแผนการบริหารจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมเฝ้าระวัง เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ พร้อมตรวจสอบความปลอดภัยของตัวเขื่อนและอาคารบังคับน้ำ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อลดผลกระทบและความเสียหายกับประชาชนต่อไป.