ชาวบ้านเกาะลันตาพบซากโลมาและซากเต่าบริเวณชายหาด  

ข่าวทั่วไทย17 ต.ค. 2566 • 19:59 น.
ชาวบ้านเกาะลันตาพบซากโลมาและซากเต่าบริเวณชายหาด  

วันที่ 17 ตุลาคม 2566 เวลา 15.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ได้รับแจ้งชาวบ้าน เรื่องพบเจอโลมาเกยตื้นบริเวณหาดคอกวาง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับการแจ้งข่าว พบ โลมา ตัวโตเต็มวัย เพศผู้ ความยาว 216 เซนติเมตร  น้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม จากการตรวจสอบ คาดว่าน่าจะตายมาแล้ว ประมาณ 4 ชั่วโมง ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานหมู่เกาะลันตา จึงประสานศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) นำไปชันสูตรหาสาเหตุการตาย 

ต่อมา เวลา 18.30 น.ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกว่าได้พบเจอซากเต่าทะเลตายบริเวณหาดคลองนิน ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับการแจ้งพบซากเต่าตนุ ตัวโตเต็มวัย ไม่สามารถระบุเพศได้ ความยาวประมาณ  77 เซนติเมตร  น้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม  ไม่สามารถตรวจสอบการตายได้ เนื่องจากสภาพเน่าเปื่อยมาก และไม่สามารถนำไปชันสูตรได้ ทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานหมู่เกาะลันตาจึงได้ดำเนินการฝังกลบบริเวณชายหาดที่พบซาก