ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทองอบรมเกษตรกรในโครงการส่งเสริมอาชีพประมง

ข่าวทั่วไทย20 ก.พ. 2567 • 13:04 น.
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทองอบรมเกษตรกรในโครงการส่งเสริมอาชีพประมง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทอง นำโดยนางสาวจิระภา โพธิ์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทอง จัดฝึกอบรมเกษตรกรในโครงการส่งเสริมอาชีพประมง กิจกรรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกรสู่ Smart Farmer หลักสูตร การถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีและทักษะด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ประจำปีงบประมาณ 2567 รุ่นที่ 1 วันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2567 จำนวน 35 ราย และรุ่นที่ 2 วันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2567 จำนวน 35 ราย เป็นจำนวนทั้งสิ้น 70 ราย

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถนำองค์ความรู้ที่ได้จากโครงการฯ ไปใช้ในการประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นอาหารและสร้างรายได้ในครัวเรือนซึ่งหลักสูตรที่เกษตรกรได้เรียนรู้
เพื่อการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำกรมประมง,หลักการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเบื้องต้น (การเตรียมบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อาหารสัตว์น้ำ และการป้องกันโรค),การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด (การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ การเพาะพันธุ์สัตว์น้ำการอนุบาล และเลี้ยงสัตว์น้ำ),การปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP) การวางแผนการจัดการฟาร์ม และการแปรรูปผลผลิตสัตว์น้ำ

ซึ่งมีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรวัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถนำองค์ความรู้ที่ได้จากโครงการฯ ไปใช้ในการประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นอาหารและสร้างรายได้ในครัวเรือน

สำหรับหลักสูตรที่เกษตรกรได้เรียนรู้มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำกรมประมงและหลักการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเบื้องต้น (การเตรียมบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อาหารสัตว์น้ำ และการป้องกันโรค)การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด (การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ การเพาะพันธุ์สัตว์น้ำการอนุบาล และเลี้ยงสัตว์น้ำ) การปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)อีกทั้งการวางแผนการจัดการฟาร์มและการแปรรูปผลผลิตสัตว์น้ำ มีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรสู่ Smart Farmer จำนวน 70 ราย