พะเยาทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ ประจำปี 2567

ข่าวทั่วไทย5 เม.ย. 2567 • 05:57 น.
พะเยาทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ ประจำปี 2567

วันที่ 5 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่พระวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง จังหวัดพะเยา ได้จัดพิธีทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 โดยมีพระเมธีวชิรคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายบำรุง สังข์ขาว รอง ผวจ.พะเยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยข้าราชการ บุคลากรของสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.พะเยา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชน ร่วมพิธีทอดผ้าป่าฯ 
นายธวัช ใสสม พัฒนาการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ครอบครัวมีฐานะยากจนและด้อยโอกาสในชนบท ตลอดจนสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาเด็กเพื่อให้เด็กได้รับการพัฒนาอย่างทั่วถึง ในปี 2536 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณารับกองทุนพัฒนาเด็กชนบทไว้ในพระราชูปถัมภ์ฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ ชื่อว่า “กองทุนพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”

 

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียนอายุตั้งแต่แรกเกิดถึงหกปีที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสในชนบท ให้ได้รับการพัฒนา ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญาโดยให้ทุนอุปการะสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องนุ่งห่มและสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาเด็ก ส่วนที่เกินขีดความสามารถของพื้นที่
 กองทุนพัฒนาเด็กชนบทจังหวัดพะเยา เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2536 โดยในปี 2567 กำหนดการให้ความช่วยเหลือการพัฒนาเด็กและสนับสนุนเงินทุนอุปการะเด็ก แบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นทุนอุปการะเด็กจากส่วนกลาง จำนวน ๒ ทุน ๆ ละ 1,500 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท  

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอการโอนเงินจากส่วนกลาง และ ส่วนที่สอง ได้มีการคัดเลือกเด็กที่อยู่ในครัวเรือนตกเกณฑ์ จปฐ. ข้อรายได้ ปี 2566 และเด็กด้อยโอกาส จากทุกอำเภอจำนวน 64 ราย ซึ่งจะได้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเด็กชนบทจังหวัดพะเยา เพื่อขออนุมัติมอบทุนอุปการะเด็ก จำนวน 64 ทุนๆละ 1,500 บาท เป็นเงิน 96,000 บาท ซึ่งจะได้ดำเนินการ มอบให้นายอำเภอในพื้นที่ 9 อำเภอ เป็นผู้มอบทุนให้แก่เด็ก ต่อไป