พรรคแรงงานสร้างชาติ ลุยเปิดสาขาภาคเหนือ ทางเลือกใหม่ของประชาชน

ข่าวทั่วไทย17 ก.ค. 2565 • 14:55 น.โดย กิตติพงษ์ ทุนเพิ่ม
พรรคแรงงานสร้างชาติ ลุยเปิดสาขาภาคเหนือ ทางเลือกใหม่ของประชาชน

“แรงงานสร้างชาติ”  พรรคเกิดใหม่ ลุย! เปิดสาขาภาคเหนือ “อุตรดิตถ์” ทางเลือกใหม่ของประชาชน นโยบายเน้นจับต้องได้ หาร 500 จะไม่มีพรรคใดผูกขาด  ชู! จัดตั้งธนาคารแรงงาน ปฏิรูปประกันสังคม การจ้างงาน ปฏิรูปเกษตร พัฒนาแหล่งน้ำ หนึ่งตำบลหนึ่งอ่างเก็บน้ำ หนึ่งหมู่บ้านหนึ่งฝาย หนึ่งครัวเรือนหนึ่งบ่อน้ำบาดาลฟรี "สุภาพร" นั่งหัวหน้าสาขาฯ

วันที่ 17 ก.ค.65 ที่ห้องบัวบาน ศูนย์ประชุมตำบลด่านแม่คำมัน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ นายมนัส โกศล หัวหน้าพรรคแรงงานสร้างชาติ เป็นประธานการเปิดการประชุมจัดตั้งสาขาพรรคแรงงานสร้างชาติ พื้นที่ภาคเหนือ (จังหวัดอุตรดิตถ์ เขตที่ 1)  ทางพรรคแรงงานสร้างชาติ ได้มีการเปิดสาขาพรรคครั้งแรกที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เขต1 ตั้งตัวแทนเขตที่อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ตัวแทนเขตเลือกตั้งเขตที่1 และเขตที่ 2  มาแล้ว พื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดอุตรดิตถ์ ตำบลด่านแม่คำมัน อำเภอลับแล ถือเป็นการเปิดสาขาพรรค ครั้งที่2 และจะดำเนินการเปิดสาขาพรรค ภาคใต้ ที่ จ.ตรัง และภาคกลาง ที่ จ.สมุทรปราการ ต่อไป การเปิดการประชุมจัดตั้งสาขาพรรคแรงงานสร้างชาติวันนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ส่งตัวแทนร่วมสังเกตการณ์ พร้อมให้คำชี้แนะและแนะนำถึงการจัดตั้งสาขาพรรค เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างถูกต้องตามขั้นตอนของกฏหมายการจัดตั้งสาขาพรรค

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคที่เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดการประชุมและจัดตั้งสาขาพรรคฯ ในพื้นที่ภาคเหนือจังหวัดอุตรดิตถ์ ประกอบ ด้วย นายธนกิจ สาโสภา รองหัวหน้าพรรค นายภาคภูมิ  สุกใส รองหัวหน้าพรรค นายวสันต์  พานเงิน เลขาธิการพรรค นายประทีป โมวพรหมานุช เหรัญญักพรรค นายสายันต์  เซ็งทรัพย์ ผู้ช่วยเหรัญญิกพรรค นายนิกรณ์ ไผ่ตระกูล นายทะเบียนสมาชิกพรรค นายศรศาสตร์ นาเมืองรักษ์ โฆษกพรรค และ นายภานุ  กล่อมจิตร์ กรรมการบริหารพรรค เข้าร่วมประชุมและชี้แจงถึงนโยบายของพรรคให้กับสมาชิกสาขาพรรค จำนวนกว่า 100 คน ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ มีการฉายภาพกิจกรรมด้วยเครื่องเครื่องมัลติมีเดียผ่านโปรเจคเตอร์ กล่าวถึงพรรคแรงงานสร้างชาติ เกิดขึ้นจากการรวมตัวของผู้นำแรงงาน นักฏหมาย นักวิชาการและพรรคการเมือง โดยมีอุดมการณ์ทางการเมืองไปในทิศทางเดียวกัน เป็นพรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีเป้าหมายขับเคลื่อนสวัสดิการพื้นฐาน การปฏิรูปสังคม การปฏิรูปกฏหมายแรงงาน ส่งเสริมการจ้างแรงงานภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม ระหว่างสมาชิกลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมจัดตั้งสาขาพรรคแรงงานสร้างชาติ พื้นที่ภาคเหนือ (จังหวัดอุตรดิตถ์ เขตที่1) สมาชิกได้รับแจกแผ่นพับนโยบายของพรรค 4 ด้าน อาทิ

1.ปฎิรูปประกันสังคมและการจ้างงาน ผู้ประกันตนสามารถเลือกกองทุนชราภาพบำเหน็จหรือบำนาญก็ได้, จัดตั้งโรงพยาบาลประกันสังคม เพื่อดูแลด้านสุขภาพ รักษาผู้ประกันตนและคนในครอบครัว, สนับสนุนให้ทุนเรียนแพทย์และพยาบาล สำหรับบุตรของผู้ประกันตนที่เรียนดีแต่ยากจน, จัดตั้งธนาคารแรงงาน เพื่อให้ผู้ใช้แรงงาน ผู้ประกันตนเข้าถึงสิทิประโยชน์สินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าธนาคารพาณิชย์ โดยใช้เงินกองทุนบำเหน็จชนาภาพค้ำประกัน, บรรจุพนักงานลูกจ้างสัญญาจ้างและลูกจ้างเหมาบริการเป็นพนักงานราชการ, การจ้างงานลูกจ้างในภาคเอกชนต้องเป็นธรรม, ค่าจ้างขั้นต่ำต้องเป็นค่าจ้างแรกเข้า และต้องมีโครงสร้างการปรับค่าจ้างประจำปี และคุ้มครองสิทธิประโยชน์ลูกจ้างที่ไปทำงานต่างประเทศ  

2.ปฏิรูปการเกษตร สนับสนุนการจัดตั้งสหกรณ์วิสาหกิจชุมชนทุกตำบล, จัดโซนนิ่งเพื่อวางแผนการปลูกพืชผลการเกษตร, จัดตั้งศูนย์พักรอผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรตามฤดูกาลเพื่อแปรรูปส่งออก (ระบบโลจิสติกส์), ประกันราคาพืชผลทางการเกษตรหลัก เช่น ข้าว มันสำปะหลัง อ้อย และข้าวโพด และส่งเสริมพัฒนาระบบปุ๋ยชีวภาพให้เป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง ไม่พึ่งพาปุ๋ยที่นำเข้าจากต่างประเทศ  

3.พัฒนาแหล่งน้ำให้ครอบคลุมทั่วประเทศ หนึ่งตำบลหนึ่งอ่างเก็บน้ำ หรือหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งฝาย หนึ่งครัวเรือนหนึ่งบ่อบาดาล (รัฐบาลต้องเจาะน้ำบาดาลให้กับครัวเรือนต่อหนึ่งบ่อฟรี) พัฒนาจัดหาเครื่องมือการเกษตรในราคาถูกและเกษตรกรเข้าถึง  

4.ปฏิรูปสิทธิประโยชน์ด้านสังคมและสุขภาพ สิทธิประโยชน์เงินก้อนสุดท้ายเงินบำเหน็จหรือค่าชดเชยตามกฎหมายของลูกจ้าง ไม่ต้องมาคำนวณเสียภาษี ผู้ป่วยติดเตียง ทุพพลภาพช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ได้รับค่ายังชีพเดือนละ 2,000 บาท สิทธิประโยชน์ที่ได้รับอยู่แล้วคงเดิม จัดสวัสดิ การเพื่อสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ คลอดบุตร ดูแลเงินสงเคราะห์บุตร และแจกผ้าอนามัยฟรีถ้วนหน้า และจัดสวัสดิการค่าตอบแทนให้กับจิตอาสาที่ทำงานเพื่อสังคมที่สังกัดทุกหน่วยงาน ทั้งนี้ “ผู้ใช้แรงงานต้องมีธนาคารแรงงานและโรงพยาบาลประกันสังคม เกษตรกรต้องมีแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร” ภายใต้สโลแกนของพรรคแรงงานสร้างชาติว่า  “มุ่งมั่น พัฒนา สร้างชาติอย่างยั่งยืน”

หลังเสร็จสิ้นการฉายภาพกิจกรรมด้วยเครื่องเครื่องมัลติมีเดียผ่านโปรเจคเตอร์ ถึงการเปิดสาขาพรรคที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคอีสาน จังหวัดหนองบัวลำภู เขต1เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางคณะกรรมการบริหารพรรค ได้ดำเนินกิจกรรมคัดเลือกกรรมการสาขาจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 7 คน โดยสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมได้ลงมติเห็นชอบให้ นางสุภาพร  จิ๋วจันทร์ ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าสาขา,  นายสนั่น  สมศรี รองหัวหน้าสาขา,  นายสมัคร  จันทร์สา เลขานุการ, เลน  มาก่อ  เหรัญญิก, น.ส.ธนพร  สุกใส นายทะเบียนสมาชิกสาขาพรรค, นายเสน่ห์ ชุ่มทอง ผู้ช่วยนายทะเบียน และ นายเสริม  ปาคา โฆษกสาขาพรรค

หัวหน้าพรรคแรงงานสร้างชาติ กล่าวการมาเปิดตัวของพรรคที่จังหวัดอุตรดิตถ์ว่า พรรคแรงงานสร้างชาติ เป็นพรรคที่เกิดขึ้นมาใหม่ เป็นพรรคทางเลือกใหม่ของพี่น้องประชาชน อุตรดิตถ์เป็นสาขาภาคเหนือ ให้ประชาชนทางภาคเหนือได้มีทางเลือกใหม่ เรามีนโยบายชัดเจนเรื่องในเรื่องของด้านแรงงาน ด้านการเกษตร ด้านสังคมวัฒนาธรรม และด้านอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ เราได้แถลงนโยบายกับสมาชิกและประชาชนที่เข้าร่วมประชุมถึงการเปิดสาขาครั้งแรก พรรคแรงงานสร้างชาติ เป็นพรรคการเมืองน้องใหม่  มีองค์ประกอบหลายด้าน ทั้งกฎหมาย  ผู้นำแรงงาน นักวิชาการ หลายส่วนมาผสมผสานเป็นพรรคแรงงานสร้างชาติ เป้าหมายคือทำอย่างไรให้พี่น้องประชาชนเข้าใจถึงบทบาททางการเมืองและประชาธิปไตย โดยเฉพาะจำนวน ส.ส. เขตพื้นที่เราคงไม่อาจเอื่อม แต่เราคิดว่าในระบบการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ เป็นระบบบัตร 2 ใบ แบบบัญชีรายชื่อและส.ส.เขต แต่เราเน้นนโยบายของพรรคเพื่อให้พี่น้องประชาชนจับต้อง โดยเฉพาะในฐานล่าง ประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนในเรื่องของเศรษฐกิจ 

สำหรับการเลือกตั้งระบบหาร 500 คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีกับพรรคเล็กหรือพรรคที่เกิดใหม่ ให้ประชาชนสามารถเลือกได้ ถ้าชอบ ส.ส. เขตก็เลือกตัวบุคคลไป ถ้าชอบนโยบายพรรคก็เลือกพรรค นโยบายของพรรคแรงงานสร้างชาติ ชัดเจนในเรื่องของผู้ใช้แรงงาน ประกันสังคม เราสามารถเลือกทั้งบำเหน็จหรือบำนาญก็ได้ ปัจจุบันมีเฉพาะบำนาญ บำเหน็จไม่มี 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสประชาชนเลือกระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยกับเผด็จการ พรรคแรงงานสร้างชาติอยู่จุดไหน ระหว่างประชาธิปไตย เผด็จการ หรืออยู่ตรงกลาง หัวหน้าพรรคแรงงานสร้างชาติ กล่าวว่า แน่นอนที่สุดพรรคแรงงานสร้างชาติเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เรามาจากฐานรากของประชาชนก่อตั้งเป็นพรรคแรงงานสร้างชาติ ทุกคนลงสนามเลือกตั้งเป็นประ ชาธิปไตย แต่ว่าจะเป็นเผด็จการหรือประชาธิปไตย ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้เลือก แต่พรรคแรงงานสร้างชาติเป็นประชาธิปไตยร้อยเปอร์เซ็นต์ 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กระแสตกต่ำมาก ในช่วงสถานการณ์เศรษฐกิจขาลง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นายมนัส กล่าวว่า นายกตู่ อาจจะเป็นขาลงหรืออะไรก็แล้วแต่ เราจะไม่พาดพิง เพราะพรรคแรงงานสร้างชาติเป็นพรรคสายกลาง ไม่โจมตีใคร แต่แน่นอนว่า พรรคแรงงานสร้างชาติ ยังไม่มองว่าใครเป็นนายก เศรษฐกิจแบบนี้บ้านเมืองกำลังเจอสภาวะการแพร่ระบาดโควิดจะทำอย่างไรให้ประชนอยู่ดีกินสบายได้มองเป็นประเด็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า มองดูเรื่องอนาคตการเมืองใหม่ของพรรคอย่างไรบ้างในข้างหน้า หัวหน้าพรรคแรงงานสร้างชาติ กล่าวว่า มองว่าการหาร 500 จะไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งผูกขาด พรรคเล็กก็สามารถมาจัดตั้งรัฐบาลได้ และนโยบายที่หาเสียงก็สามารถที่จะนำมาพัฒนาประเทศ ชาติได้ คิดว่านโยบายอนาคตข้างหน้าการเมืองประชาธิปไตยจะเบ่งบานมากขึ้น 

นายมนัส กล่าวด้วยว่า ดูจากวันนี้ ทางพรรคลงมา ประชาชนชาวอุตรดิตถ์ให้การต้อนรับเยอะ คนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคก็มาด้วย ประชาชนมาสมัครหน้างานก็มี คิดว่าเป็นกระแสหนึ่งที่ประชาชนตื่นตัวที่จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค จากการได้รับฟังข่าวสารทางสื่อต่างๆ ประชาชนตื่นตัวด้านประชาธิปไตยสูงมาก ต้องชื่นชมทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือ ซึ่งได้คุยกับประชาชนชาวอุตรดิตถ์หลายจุดให้การตอบรับดี ในเรื่องของการเกษตรราคาพืชผลตกต่ำ ปุ๋ยขึ้นราคา พรรคแรงงานสร้างชาติจะทำอย่างไรในอนาคต หลังแถลงนโยบายแล้วจะชี้แจงให้ฟัง