สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) นำผู้ประกอบการในโครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Innovative House กว่า 40 ราย ร่วมนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมบริเวณบูธ Innovative House ภายในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2020 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP)กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการนวัตกรรมด้านอาหารของไทยได้แสดงผลงานสร้างเวทีเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อทั่วโลก พร้อมเปิดโอกาสจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดสากล ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ย.นี้ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติมุ่งมั่นการนำองค์กรสู่การเป็นหน่วยงานกลางด้านการบริหารงานวิจัยของประเทศที่ทุกภาคส่วนในระบบวิจัยยอมรับในบทบาทการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติการส่งเสริมการวิจัยอย่างมีทิศทาง การประเมินผลและการจัดการความรู้จากการวิจัยการวางมาตรฐานด้านการวิจัยการเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศโดยการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพการเข้าร่วมออกบูธในงานนี้ ถือเป็นการช่วยผลักดันและสร้างโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการ SME ที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนธุรกิจสามารถนำผลิตภัณฑ์ออกจัดจำหน่ายออกสู่ตลาดได้ ถือเป็นการช่วยกระตุ้นสภาวะทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของ COVID-19 โดยทำให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมสามารถหาช่องทางจำหน่ายการเจรจาทางธุรกิจ และการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ SME ได้เห็นถึงความสำคัญของการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์จริงในเชิงพาณิชย์ อีกทั้งยังได้สร้างเวทีและโอกาสให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆเกิดการเรียนรู้การทำงานร่วมกับภาคเอกชน โดยนำผลิตภัณฑ์มาร่วมจัดแสดง ทำให้ได้ผลตอบรับจากผู้บริโภคและลูกค้าเพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาสินค้านวัตกรรมให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคและลูกค้ามากขึ้นและสร้างความเชื่อมั่นต่อการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศต่อไป
โดยได้จัดกิจกรรมภายในบูธ 4 ส่วนได้แก่ ส่วนผลิตภัณฑ์ Show case สินค้านวัตกรรม ซึ่งได้นำสินค้านวัตกรรมอาหารมาจัดแสดงมากกว่า 40 รายการ ส่วนของการออกบูธของผู้ประกอบการ SME โดยมีผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายผลิตภัณฑ์เช่น ใบบัวบกผสมมะขามป้อมชนิดเม็ดฟู่ ขนมขบเคี้ยวชนิดแท่งจากถั่วดาวอินคา ผักโขมอบชีสพร้อมรับประทานเครื่องดื่มน้ำผึ้งมะนาวเข้มข้น ผลิตผักโขมออแกนิคอบแห้ง เครื่องดื่มน้ำอัดลมอะมิโนอาหารเสริมเด็กเล็กออแกนิคพร้อมรับประทาน ผลไม้อบไอน้ำกรอบ กาแฟปรุงสำเร็จผสมผลไม้ กุ้งและปลานิลทอดสุญญากาศ น้ำตาลมะพร้าวชนิดน้ำ และอุปกรณ์ตรวจสอบคุณภาพทางกลิ่นในเครื่องดื่มและอาหารด้วยเทคนิคอาเรย์แก๊สเซ็นเซอร์ เป็นต้น
ขณะเดียวกันได้จัดส่วนแนะนำผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนานวัตกรรม โดยสร้างโอกาสให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆนำสินค้ามีร่วมจัดแสดงเพื่อเปิดโอกาสทางการตลาดและทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคอีกหลายผลิตภัณฑ์เช่น เนื้อหมูเทียม เครื่องดื่มสมัตตี้จากผักอิตตาเลียนเคลพร้อมชงไอศครีมมะม่วงมหาชนก สมู้ตตี้มะม่วง เครื่องดื่มฟักข้าวผสมวุ้นมะพร้าว หมูผัดกระปิพร้อมรีทอร์ทรับประทาน แกงป่าฟรีซดราย ข้าวคลุกน้ำพริกรีทอร์ทพร้อมรับประทาน ไอศครีมสำหรับเด็ก ขนมตาลแช่เยือกแข็ง ขนมขบเคี้ยวปลาร้า ท๊อปปิ้งมะพร้าว อีกทั้งในงานยังได้จัดส่วนให้มีการให้คำปรึกษาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและอาหาร รวมทั้งการรับโจทย์จากผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร